Đang tải...

Bạn muốn thành công? Hãy bắt đầu từ bài học cây tre

Cây tre là một loại cây gắn liền từ lời văn đến hoạt động hằng ngày của người dân Việt Nam. Đến với những làng quê thì đâu đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh hàng tre xanh tốt quanh năm. Cây tre cũng đồng hành cùng người dân trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước, khi cần giúp nước tre cũng đã hóa thành sức mạnh trong truyện kể về Thánh Gióng. Trong các cuộc kháng chiến, lũy tre xanh như những hàng rào bảo vệ chiến sĩ. Chính vì vậy, cây tre được xem là biểu tượng của quê hương Việt Nam. 

 

Bài học thành công từ cây tre

 

Đây là loại cây khiến chúng ta vô cùng ngưỡng mộ, bởi vì dù có đứng trước giông bão nhưng chúng vẫn hiên ngang, kiên cường.

 

Hãy cùng suy ngẫm về những bài học thành công từ cây tre:

 

1 - Cần xây dựng cho mình 1 nền tảng vững chắc: 

 

Khi bắt đầu, cây tre mất bốn năm để tăng trưởng khoảng 3cm. Tuy nhiên, từ năm thứ năm trở đi, tre phát triển mạnh mẽ với tốc độ 30cm mỗi ngày. Chỉ trong vòng sáu tuần, cây tre có thể phát triển lên chiều cao là 15 mét. Trong quá trình này, chúng không thể thấy sự phát triển bên ngoài, nhưng cây tre đang ngầm xây dựng hệ thống rễ vững chắc. Đó là lý do tại sao chúng có thể chống đỡ được toàn bộ trọng lượng của mình và trụ vững trên mặt đất ngày này qua ngày khác. Do đó, cây tre luôn đứng vững trước gió bão, không bị gãy đổ. Chúng đã xây dựng nền tảng vững chắc từ bộ rễ sâu trong lòng đất. 

Bài học ở đây cần rút ra là: Trong cuộc sống, nếu bạn muốn đạt được thành công, có những mối quan hệ tốt đẹp hay có được mọi thứ bạn mong muốn thì bạn cần phải có một nền tảng vững chắc. Nền tảng của một người có thể hiểu là cả về thái độ và trình độ của bạn. Hãy tập trung đẩy nguồn lực của bản thân lên, bằng cách trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng ở lĩnh vực mà mình sở trường và xây dựng một thái độ sống tích cực. Khí đó, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc để đối mặt với khó khăn và thách thức trong cuộc sống.
 

Bài học thành công từ cây tre

 

2 - Hãy hành động ngay và hành động một cách quyết liệt:

 

Chỉ có bạn và duy nhất bạn mới biết và quyết định con đường đi đến thành công của bản thân. Điều quan trọng là hãy tự tin vững bước đi trên con đường đã chọn. Đừng nôn nóng, lo lắng hay bận tâm đến con đường của người khác mà vội vã chạy theo những thành quả trước mắt để rồi đánh mất chất lượng, giá trị cốt lõi, thật sự bên trong.

Và cũng đừng vì những mong muốn trước mắt mà quên đi việc cần thiết. Vun đắp cho bản thân một nền tảng vững chắc bên trong, bao gồm kiến thức, kỹ năng, mối quan hệ, phong cách sống, tầm nhìn, và hãy kiên trì xây dựng. Để có những thành quả lâu dài thì chúng ta buộc phải có thời gian để thực hiện những hoài bão và khát khao ấy, bạn hãy nhớ rằng, cây trẻ phải mất 4 năm chỉ để cắm thật sâu, thật sâu bộ rễ của mình xuống lòng đất, để đổi lại nó sẽ sinh trưởng thật nhanh chóng và mạnh mẽ. 
 

Bài học thành công từ cây tre

 

3 - Kiên trì, kiên nhẫn và cố gắng mỗi ngày: 

 

Không phải chỉ trong một đêm mà tre có thể mọc cao đến 27 mét. Cuộc sống cũng như vậy, thành công không thể đạt được trong ‘một sớm một chiều’. Đó là sự thật, thành công thực sự cần có thời gian, sự nỗ lực và siêng năng. Bạn trở nên thành công bằng cách thường xuyên làm những việc đúng đắn để tiến gần hơn đến mục tiêu của bạn. Những hành động nhỏ của bạn hôm nay sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về lâu dài.

Rất nhiều người không kiên trì và nhẫn nại, họ làm việc và muốn có kết quả ngay lập tức. Vì vậy, khi mọi thứ không được như mong đợi, họ dễ dàng bỏ cuộc. Hãy kiên nhẫn! Khi gieo hạt giống tre xuống đất, bạn không ngừng chăm sóc cho nó. Nếu chỉ vì không thấy kết quả mà bạn ngừng chăm sóc, 4 năm sau bạn sẽ không thu hoạch được gì.

Có những lúc bạn nỗ lực nhưng không thấy được kết quả, bạn sẽ vô cùng chán nản. Những lúc ấy, bạn hãy nhớ rằng bản thân vẫn đang tiến bộ lên mỗi ngày, chỉ vì bạn chưa nhận thấy mà thôi!

Thành công đến với những người kiên trì, xây dựng nền tảng vững chắc và không ngừng học hỏi. Hãy học những bài học từ cây tre và trở thành người thành công vượt bậc! 

 

Hãy bắt đầu từ bài học cây tre! Thành công sẽ đến với bạn

 

Cuộc đời của cây tre đã trở thành một nguồn cảm hứng không ngừng cho con người, đưa ra những bài học quý báu về sức mạnh của sự kiên nhẫn, sự linh hoạt và khả năng thích nghi. Mặc dù cây tre có thể có vẻ như mỏng manh và yếu đuối, nhưng nó lại là một biểu tượng cho sự mạnh mẽ và bền bỉ. Từ khi nảy mầm đến khi phát triển thành cây lớn, cây tre luôn chứng tỏ sức sống mãnh liệt và khả năng vươn lên từ đất.

Cuộc đời của cây tre mang lại cho chúng ta những bài học quý báu. Chúng là nguồn động viên lớn cho chúng ta trong cuộc sống, nhắc nhở rằng bất kỳ thách thức nào cũng có thể vượt qua nếu chúng ta kiên nhẫn, linh hoạt và không ngừng nỗ lực.

 

Bài viết liên quan:

 

Bài viết khác

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ "Khó khăn là cơ hội để thay đổi"

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ "Khó khăn là cơ hội để thay đổi"

Khó khăn không thể cản ngăn, mà đôi khi khó khăn sẽ là động lực. Đâu sẽ là những bước ngoặt để ta thay đổi cuộc đời?

Xem chi tiết
Bí quyết thành công của Bill Gates - Bài học quá thực tế

Bí quyết thành công của Bill Gates - Bài học quá thực tế

Câu chuyện về Bill Gates và nữ MC truyền hình mang đến cho chúng ta nhiều bài học quý giá, đặc biệt là về tầm quan trọng của việc nắm bắt cơ hội. 

Xem chi tiết
Những bài học sai lầm không nên có của tuổi 20 - 30

Những bài học sai lầm không nên có của tuổi 20 - 30

Có một sự thật rằng tuổi 20 chính là độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời. Ở cái tuổi đấy, dẫu rằng bạn chưa có nhiều tiền, cũng chẳng có chỗ đứng vững chắc, nhưng bù lại, bạn có thanh xuân, có nhiệt huyết, có rất nhiều hoài bão.

Xem chi tiết
Top 100 câu nói truyền động lực sống mãnh liệt

Top 100 câu nói truyền động lực sống mãnh liệt

Tất cả chúng ta đều có một động lực mạnh mẽ bên trong mình, rằng một khi nó được giải phóng, nó có thể giúp bạn biến mọi ước mơ, tầm nhìn và mục tiêu của mình thành hiện thực. Vậy động lực đó là gì? Đó là sự khao khát thành công.

Xem chi tiết
Triết lý cây cổ thụ "Không hạt mầm nào mới gieo đã thành cây cổ thụ"

Triết lý cây cổ thụ "Không hạt mầm nào mới gieo đã thành cây cổ thụ"

Giống như cây cổ thụ không thể phát triển nhanh chóng từ một hạt mầm mới gieo, mà cần thời gian để đâm chồi, mạnh mẽ và trưởng thành, chúng ta cũng cần phải đầu tư thời gian và nỗ lực để đạt được mục tiêu và thành công trong cuộc sống.

Xem chi tiết
Có 3 thứ không bao giờ quay trở lại

Có 3 thứ không bao giờ quay trở lại

Trong cuộc sống có 3 thứ không bao giờ lấy lại được, không bao giờ quay trở lại, do vậy bạn cần hết sức chú ý nếu không sẽ nuối tiếc và thậm chí là hối hận thì cũng đã muộn rồi.

Xem chi tiết
Thông báo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hoanghuuthang

Hotline Email Zalo
Về đầu trang

Tham gia cộng đồng

Thông báo
Đóng