Đang tải...

Căn nhà to và cái kết đắng, quá nhiều người mắc phải

Nhà cửa luôn là nền tảng để sinh sống của con người, dù nghèo hay giàu người ta cũng sẽ phấn đấu để sớm có ngôi nhà mà 'lạc nghiệp'. Thời nay, người thành phố sống nơi 'đất chật người đông' thường phần lớn chọn mua nhà cao tầng hoặc nhà chung cư, miễn là có đủ kinh phí.

 

Căn nhà to và cái kết đắng

 

Tiếp tục trong chuỗi Podcast về kinh nghiệm sống, hôm nay tôi chia sẻ đến với các bạn một nội dung liên quan đến một sai lầm rất phổ biến và nghiêm trọng của rất nhiều người mà nhiều năm qua tôi quan sát và nhìn thấy. Tôi tạm đặt tiêu đề cho bài chia sẻ là “căn nhà to và cái kết đắng” quả thật là nhà thì rất to nhưng cái kết thì thực sự đắng các bạn ạ. 

"Biết đủ" là chìa khóa cho hạnh phúc

Đời người có nhiều điều nên thử làm và có nhiều điều không nên làm. Bởi thời gian được sống có ít lắm nên nếu không làm những điều không nên làm thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian để làm những điều nên thử làm.

Người xưa thường nói rằng: “Biết đủ thường vui”, người luôn hài lòng với cuộc sống hiện tại chính là những người giàu có nhất. Sống trên đời này, nếu như điều kiện kinh tế không đủ thì đừng dại gì mà cả đời cứ thắt lưng buộc bụng, bóp mồm bóp miệng và dành tiền dựng lên một khối vững chắc rồi lại phải làm vất vả, còng lưng mà trả nợ… Mãi đến cuối đời, khi trả được món nợ rồi, sức khỏe cũng ngày càng yếu ớt, thậm chí bệnh tật đầy người, sống trong khổ sở.

Có một sự thật thế này đang diễn ra rất nhiều nơi, trên thực tế các bạn thử quan sát xem ở quê hương của các bạn hay ở nơi các bạn sinh sống nhiều năm ở các vùng quê bây giờ giờ toàn là nhà to nhà cao nhà đẹp phải không các bạn? Những căn nhà đó thì từ đâu mà ra? từ sự lao động chăm chỉ vất vả và chắt chiu của những ông chủ bà chủ những căn nhà đó và ở chính quê hương của tôi cũng hiện hữu những trường hợp như thế này từ rất nhiều năm nay đó là; các anh và các chị nam thanh nữ tú lớn lên trưởng thành sau đó đi xuất khẩu lao động sau đó lập gia đình hoặc lập gia đình sau đó có con nhỏ rồi rời xa quê đi xuất khẩu lao động kiếm tiền để thay đổi cuộc sống. 

Cụ thể trường hợp phổ biến ở đây là, mục đích họ đi làm xa, vất vả chỉ để mong muốn xây dựng một căn nhà của riêng mình,  mà đa số là cố gắng để xây dựng một cái nhà thật to thật hoành tráng. Việc mong muốn có một căn nhà và cố gắng để mua hoặc xây được nó thì không có gì sai cả các bạn ạ, tôi rất ủng hộ và rất mong anh chị có một căn nhà để ổn định cuộc sống. 

Hạnh phúc không nằm ở nhà to

Điều đáng nói là chúng ta đều cố xây to quá, nhưng đằng sau những ngôi nhà to đấy có rất nhiều bi kịch xảy ra mà chúng ta  nên chú ý điển hình:

Thứ nhất: Một số anh chị có đủ tài chính để xây một căn nhà to nhưng sau đó cạn kiệt tài chính để rồi lại tiếp tục phải tha hương xứ người xa gia đình đi xuất khẩu lao động tiếp nhiều năm với mong muốn dành dụm được ít tiền cho tuổi già, thực tế mình xây căn nhà to ra thì không được ở mà có ở thì cũng không hết.

Thứ hai: Một số anh chị còn không đủ tiền nhưng nhất định phải xây lớn cho bằng bạn bằng bè,bằng hàng xóm và phải đi vay mượn thêm thì mới đủ tiền mà xây xong thì cũng không ở hết lại ôm trong mình một cục nợ, rồi cũng lại phải tiếp tục xách vali lên đường tha hương để lấy tiền trả nợ và cũng như trường hợp trên xây nhà to nhà đẹp ra nhưng không được ở khi về thì nhà đã cũ rồi, tóc đã bạc. Đây là  một vấn đề đáng phải suy ngẫm 

Tôi nhìn thấy nhận thấy điều xảy ra ở hai trường hợp trên là họ đều có những căn nhà to đấy nhưng thường không có tổ ấm vợ chồng mỗi người một nơi nhà thì không ở hết và hàng ngày còn phải dọn dẹp vệ sinh và làm osin cho chính căn nhà to mà mình đã xây. Rồi ở quê tôi, có 10 gia đình như vậy thì có đến năm bảy gia đình có vấn đề nghiêm trọng như vợ chồng bỏ nhau hoặc con cái hư hỏng vì thiếu sự kèm cặp dạy bảo của cha mẹ khi chúng đang trong tuổi ăn tuổi học, vợ đi xuất khẩu lao động thì chồng ở nhà ăn chơi không chịu làm ăn, rồi bệnh tật đầy mình và rất nhiều trường hợp xấu khác nữa.

"Nhà to" hay "tổ ấm": Hạnh phúc đích thực nằm ở đâu?

Quan điểm cá nhân và lời khuyên của tôi là anh chị và các bạn hãy hết sức tỉnh táo và nên có những quyết định nó phù hợp sáng suốt hơn, tôi xin chia sẻ vài gợi ý như sau:

Anh chị và các bạn xây một căn nhà không có gì là sai cả nhưng đa phần là xây quá to vì tâm lý chung là cố gắng xây cho rộng rãi để ở cho nó thoải mái rồi tâm lý cả đời mới làm cái nhà nên muốn xây cho thật to thật hoành tráng. Một chút và rất nhiều lý do khác nữa. Nhưng chính những điều đó lại đang chói chân mọi người như tôi chia sẻ ở trên.

Do vậy làm sao cho nó phù hợp thì tốt nhất là xây đủ nhu cầu của mình khi ấy còn tiền để mua sắm đồ đạc cơ bản, nhiều người xây xong nhà rỗng tuếch vì hết tiền mua sắm rồi nên xây vừa đủ tối ưu như vậy nếu tài chính nó tốt hơn thì còn dư một khoản có thể tìm hướng đầu tư kinh doanh hoặc ít nhất cũng là một khoản dự phòng khi ốm đau. Khi có những trường hợp bất khả kháng xảy ra, khi chúng ta dư giả một chút thì lúc này ta có sự lựa chọn đi nước ngoài tiếp hoặc không đi thì cũng ít áp lực còn trường hợp có ít tiền ta xây nhà vừa đủ ở vừa với số tiền mà ta có thôi như vậy thì cũng không phải đi vay mượn cũng không có áp lực lớn gì nhà thì ta đã xây được ta có quyền lựa chọn đi tiếp Hay ở lại làm kinh tế tại quê hương.

Đất nước ta, kinh tế đang phát triển công nghiệp nhà máy mọc lên ở khắp nơi và nhiều ngành nghề khác cũng đang phát triển, do vậy để tìm được một công việc ổn định được cuộc sống thì cũng không phải quá khó như ngày xưa nữa. Nếu chăm chỉ làm việc thì tôi tin để giàu sang thì không nói nhưng để đảm bảo cuộc sống và gia đình êm ái hạnh phúc thì tôi nghĩ cũng không quá khó. Nhỡ mà bạn có thấy hàng xóm người ta có xây cái nhà to thì kệ người ta thôi, xây to nhưng có khi đang làm Osin cho cái nhà thì tôi nghĩ cũng không sung sướng gì đâu các bạn, nhà to nhưng gia đình tan nát con cái hư hỏng thì có ích gì đâu đúng không? 

Chúng ta thử hỏi xem, thật sự chúng ta cần cái gì cần căn nhà to đi kèm với những trường hợp đi kèm với những cái kết mà tôi chia sẻ ở trên, hay chúng ta chỉ cần một căn nhà nhỏ đủ ở thôi nhưng ở đó nó có một tổ ấm. Tôi tin là chúng ta đều cần một tổ ấm và một căn nhà vừa đủ ở thôi chứ không phải cần một căn nhà to nhưng không có tổ ấm. 

Lời khuyên cho các bạn trẻ: Sống giản đơn, đầu tư cho tương lai

Do vậy nếu ai chưa mắc phải cái bẫy này hay đang chạy theo nó thì rất nên tham khảo và bình tâm suy xét để có những cái quyết định nó đúng và nó phù hợp nhất. Đặc biệt là các bạn trẻ nên tỉnh táo,  tuổi trẻ nên đầu tư cho phát triển nâng cấp bản thân và đầu tư để phát triển sự nghiệp chứ tập trung hết vào cái nhà khi mà nguồn lực của mình nó còn yếu và thậm chí còn đi vay lãi ngân hàng để mua một căn nhà, để xây một căn nhà rồi mang trên mình một cục nợ.  Sau đó lúc nào cũng vò đầu gãi tai và chắt chiu tằn tiện gồng mình lên để trả nợ có căn nhà nhưng cuộc sống lại thiếu chất lượng như vậy thì rất là đáng tiếc. Trường hợp các bạn mua để đầu tư mua vì có suất mua nhà ở xã hội giá rất hợp lý mà khả năng về tài chính cho phép hay vì một lý do đặc biệt nào đó thì lại khác, dù bạn là ai trong bức tranh tôi chia sẻ ở trên thì một điểm chung.

Nếu chúng ta cùng cố gắng mua hay xây cho mình một căn nhà mà khi nguồn lực của mình yếu thì đều rơi vào tình cảnh rất là khó khăn, cạn kiệt nguồn lực và áp lực rất lớn về tài chính, sau đó những trường hợp các bạn đang làm việc ở trong nước thì gia đình vợ chồng và con cái ở gần nhau nên còn tốt hơn rất nhiều. Vì dù có khó khăn áp lực một chút về tài chính nhưng thường vẫn giữ được gia đình,c khi các bạn tập trung phát triển bản thân xây dựng sự nghiệp ổn rồi nền móng có vững chắc và có lực rồi thì lúc đó mua nhà mua xe nó đơn giản và đỡ đau đầu. Thậm chí các bạn phát triển tốt thì muốn mua mấy cái nhà mấy cái xe cũng được. 

Hãy cùng tôi nhìn nhận một cách tỉnh táo về "cái bẫy" nhà to để xây dựng một cuộc sống thực sự hạnh phúc và ý nghĩa!

 

Hãy cẩn thận! Đừng để "cái bẫy" nhà to đánh lừa bạn!

 

Bài viết khác

Tiền có mua được hạnh phúc không?

Tiền có mua được hạnh phúc không?

Tiền ko phải là tất cả và cũng không mua được tất cả nhưng trong cuộc sống hàng ngày, có quá nhiều thứ liên quan đến tiền, chúng ta ko thể phủ nhận tầm quan trọng của tiền, nó có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của mỗi người trong thời đại ngày nay.

Xem chi tiết
Bí quyết thu hút bất kỳ ai - Xây dựng uy tín, niềm tin bền vững

Bí quyết thu hút bất kỳ ai - Xây dựng uy tín, niềm tin bền vững

Một người hấp dẫn thu hút đối phương không chỉ ở vẻ ngoài hào nhoáng với những bộ cánh sành điệu đắt tiền. Mà người đó phải trở thành người có giá trị, sống tự tin, biết lắng nghe chia sẻ từ người khác và có cuộc sống tích cực.

Xem chi tiết
Có nên học đại học không?

Có nên học đại học không?

Câu hỏi "Có nên học đại học không?" luôn là chủ đề nóng hổi được bàn tán sôi nổi bởi học sinh, sinh viên và cả phụ huynh. Mỗi người sẽ có những quan điểm và lý do riêng cho câu trả lời của mình.

Xem chi tiết
Mình là ai? Câu hỏi lớn nhất định phải trả lời nếu không muốn sống đời vô nghĩa.

Mình là ai? Câu hỏi lớn nhất định phải trả lời nếu không muốn sống đời vô nghĩa.

Xuất phát điểm là mỗi người hãy chọn cho mình một nhân cách sống, chọn con người mình muốn trở thành, mà gốc gác nên xuất phát từ một con người tử tế.

Xem chi tiết
Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ "Khó khăn là cơ hội để thay đổi"

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ "Khó khăn là cơ hội để thay đổi"

Khó khăn không thể cản ngăn, mà đôi khi khó khăn sẽ là động lực. Đâu sẽ là những bước ngoặt để ta thay đổi cuộc đời?

Xem chi tiết
Bí quyết thành công của Bill Gates - Bài học quá thực tế

Bí quyết thành công của Bill Gates - Bài học quá thực tế

Câu chuyện về Bill Gates và nữ MC truyền hình mang đến cho chúng ta nhiều bài học quý giá, đặc biệt là về tầm quan trọng của việc nắm bắt cơ hội. 

Xem chi tiết
Thông báo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hoanghuuthang

Hotline Email Zalo
Về đầu trang

Tham gia cộng đồng

Thông báo
Đóng