Đang tải...

CEO Hoàng Hữu Thắng - Xây dựng nền tảng doanh nghiệp từ con số 0

Khởi nghiệp chưa bao giờ là hành trình dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi chủ doanh nghiệp bắt đầu từ con số 0. Vậy, người lãnh đạo cần chuẩn bị những gì, trang bị kiến thức ra sao để đối mặt với thử thách trước mắt. Làm sao để không đưa ra những quyết định sai lầm? Làm sao để giữ vững động lực trước những lần muốn từ bỏ?...

CEO Hoàng Hữu Thắng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Intech Group


Chúng tôi đã trò chuyện cùng anh Hoàng Hữu Thắng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Intech Group, một trong những doanh nghiệp có vị thế trong lĩnh vực cơ khí chính xác, tự động hóa, công nghệ và năng lượng về hành trình xây dựng doanh nghiệp từ con số 0, và câu chuyện theo đuổi triết lý kinh doanh của doanh nghiệp.

Lý do mà anh quyết định khởi nghiệp khi lúc đó không có gì cả? Điều gì thôi thúc anh lập công ty, khởi nghiệp trong hoàn cảnh hết sức khó khăn và thiếu thốn như vậy?

Nhớ lại hành trình cách đây hơn 11 năm, Thắng cũng chia sẻ một chút nguyên nhân sâu xa: Thắng sinh ra ở huyện miền núi Lục Nam tỉnh Bắc Giang vào thời kỳ nửa phong kiến, việc phát triển kinh tế là hết sức khó khăn, bố mẹ làm việc rất vất vả cũng không đủ để trang trải cuộc sống.

Trải qua cuộc sống vất vả, cơ cực và thiếu thốn nên sợ cái nghèo, thương cha mẹ vất vả. Từ đó quyết tâm học hành, phải thoát khỏi lũy tre làng, thoát khỏi cảnh đồng ruộng để cuộc sống của mình bớt khổ. Đó là động lực thoát nghèo và mong muốn đền đáp công ơn nuôi dưỡng, cho ăn học của bố mẹ, nó đã mở ra trang mới của cuộc đời.

Vậy cơ duyên nào đưa anh đến với ngành cơ khí ?

Thời gian đó, Thắng lang thang trên Internet suy nghĩ xem mình nên làm về cái gì? Sau đó có tìm hiểu về các sản phẩm liên quan đến băng tải, băng chuyền trùng với thời kỳ nước ta đang công nghiệp hóa, hiện đại hóa; các khu công nghiệp và nhà máy mọc lên rất nhiều. Đặc biệt, trong tất cả các nhà máy hay dây chuyền sản xuất đều có sử dụng sản phẩm này.

Ý tưởng chợt bừng lên trong đầu, đất nước càng công nghiệp hóa thì ngành này càng cần. Nhìn ra vấn đề, nhìn được nhu cầu thị trường và nhìn thấy tương lai thế là bắt tay vào nghiên cứu sâu thêm, càng tìm hiểu thì càng thấy nó phù hợp và rồi quyết định theo đuổi.

CEO Hoàng Hữu Thắng - Xây dựng nền tảng doanh nghiệp từ con số 0


Sau 11 năm, lúc đầu khởi nghiệp để thoát nghèo, nhưng đến hiện tại, triết lý về việc kinh doanh trong anh có thay đổi không?

Trong quá trình khởi nghiệp đến nay, tư duy tư tưởng của Thắng cũng được phát triển theo, Thắng muốn làm được cái gì đó cho xã hội, cho đất nước. Từ đó, Thắng hình thành nên sứ mệnh của Tập đoàn Intech “Kiến tạo tương lai” tạo nên một cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn cho cán bộ công nhân viên chính là điều hiện tại Thắng mong muốn, ngoài ra Thắng muốn kiến tạo, phát triển những kỹ thuật công nghệ mới để phụng sự con người, xã hội, từ đó khẳng định được con người Việt, trí tuệ Việt. Đó là hành trình không hề dễ nhưng người Intech sẽ kiên tâm theo đuổi sứ mệnh này.

Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng từ 2 nhân sự ban đầu ở một nhà trọ lên đến gần 400 nhân viên là một tốc độ tăng trưởng vượt trội, Vậy đâu là bí quyết cho sự tăng trưởng này?

Khi quy mô doanh nghiệp thay đổi lên một tầm cao mới, đòi hỏi lõi của doanh nghiệp cũng phải khác. Yếu tố làm nên sự tăng trưởng của Intech bao gồm:

Tập trung nguồn lực để tái đầu tư lại cho chính ngành nghề mình theo đuổi, cho hệ thống máy móc, thiết bị cũng như kỹ thuật công nghệ. Từ đó tăng năng lực sản xuất, cạnh tranh. Nói chung là không đầu tư dàn trải, cần có sự tập trung nguồn lực cho lĩnh vực chính.

Dồn tất cả tâm trí lực cho doanh nghiệp, từ góc độ nhỏ nhất. Khi gặp khó khăn hoặc nút thắt gì thì tháo gỡ kịp thời và có được một định hướng rõ nét, nhất quán cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải biết rất rõ mình muốn đi đâu về đâu trong tương lai trong 5 năm, 10 năm,…

Xây dựng và hội tụ được đội ngũ nhân sự, thu hút được những con người có cùng đam mê, nhiệt huyết, cùng khát khao và tinh thần cống hiến để chung tay xây dựng.

Đội ngũ lãnh đạo cần luôn nâng cao năng lực, người lãnh đạo là chốt chặn của doanh nghiệp nếu năng lực của người lãnh đạo không lên thì doanh nghiệp cũng không thể lên được.

Ngoài ra đội ngũ lãnh đạo phải luôn làm gương, mang cái tâm yêu thương rộng lớn để chăm lo cho công ty, chăm lo cho đội ngũ cán bộ nhân viên. Luôn đứng mũi chịu sào “Lo trước cái lo của anh em, vui sau cái vui của anh em” như vậy thì mới dẫn dắt được anh em trong tổ chức.

“Lo trước cái lo của anh em, vui sau cái vui của anh em”như vậy thì mới dẫn dắt được anh em trong tổ chức

Nếu có người cũng muốn khởi nghiệp lĩnh vực này giống anh?Anh muốn chia sẻ điều gì?

Hiện nay thiên hướng của Chính Phủ cũng đang tập trung để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Với tầm nhìn đến 2030 - 2045, ngành này vẫn tiếp tục được quan tâm trong tương lai và xuyên suốt hành trình đấy là một thị trường càng ngày càng lớn hơn, nhu cầu cao hơn. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ nắm bắt và hành động. Tuy nhiên ngành này cũng sẽ đặt ra nhiều thách thức, là mô hình khó chứ không hề dễ, đi đôi với sản xuất là kỹ thuật công nghệ, quản lý, quản trị.

Và để vượt qua được thì người khởi nghiệp trong ngành này cần hội tụ rất nhiều yếu tố, trong đó có một yếu tố cực kỳ quan trọng đó là tinh thần dám dấn thân, không ngại khó, ngại khổ và làm việc với một tinh thần quyết liệt, đam mê cháy bỏng, không ngại hy sinh thì mới có thể thành công.

Theo vneconomy.vn

Bài viết liên quan:

Bài viết khác

Thêm cuốn sách truyền cảm hứng khởi nghiệp cho bạn trẻ

Thêm cuốn sách truyền cảm hứng khởi nghiệp cho bạn trẻ

(tuoitre.vn)Ông Hoàng Hữu Thắng - chủ tịch Intech Group, người được biết đến là một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng khi vươn lên từ nghèo khó - vừa ra mắt cuốn sách về hành trình lập nghiệp của mình, với mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Xem chi tiết
Doanh nhân 40 tuổi dùng toàn bộ lợi nhuận của cuốn sách đầu tay hỗ trợ xây dựng thư viện, giúp trẻ em miền núi tiếp cận tri thức

Doanh nhân 40 tuổi dùng toàn bộ lợi nhuận của cuốn sách đầu tay hỗ trợ xây dựng thư viện, giúp trẻ em miền núi tiếp cận tri thức

(CafeF)Tại sự kiện ra mắt cuốn sách đầu tay, ông Hoàng Hữu Thắng cũng cho biết sẽ dùng toàn bộ để xây dựng thư viện, trang thiết bị, bàn ghế, sách vở cho học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Tả Lủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang giúp các em tiếp cận nhiều hơn với thông tin và tri thức

Xem chi tiết
CEO Hoàng Hữu Thắng - Từ nghèo khó đến biểu tượng doanh nhân truyền cảm hứng

CEO Hoàng Hữu Thắng - Từ nghèo khó đến biểu tượng doanh nhân truyền cảm hứng

(Theo cafef.vn) Từ bàn tay trắng, anh đã vươn lên thành một trong những doanh nhân thành công hàng đầu tại Việt Nam, và câu chuyện của anh truyền cảm hứng cho hàng triệu người trẻ trên khắp đất nước.

Xem chi tiết
Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng - Cùng khát vọng xây dựng cộng đồng hạnh phúc và thịnh vượng

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng - Cùng khát vọng xây dựng cộng đồng hạnh phúc và thịnh vượng

(Laodong.vn) Một doanh nhân không chỉ tính bằng vật chất, tiền bạc mà còn bởi giá trị tốt đẹp dành cho cộng đồng

Xem chi tiết
CEO Intech Group Hoàng Hữu Thắng - Sống hết mình vì cộng đồng

CEO Intech Group Hoàng Hữu Thắng - Sống hết mình vì cộng đồng

(VTC News) - Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ "thành công của một doanh nghiệp không chỉ tính bằng vật chất, tiền bạc mà còn bởi giá trị tốt đẹp dành cho cộng đồng".
 

Xem chi tiết
CEO Intech Group "Cống hiến cho cộng đồng là sứ mệnh và trách nhiệm"

CEO Intech Group "Cống hiến cho cộng đồng là sứ mệnh và trách nhiệm"

(Vietnamnet.vn) Thành công bền vững phải là sự kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố: sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh cùng trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

Xem chi tiết
Thông báo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hoanghuuthang

Hotline Email Zalo
Về đầu trang

Tham gia cộng đồng

Thông báo
Đóng