Đang tải...

Có nên học đại học không?

Có rất nhiều tấm gương thành công, có một số người trở thành tỷ phú mà không học đại học hay bỏ ngang đại học. Vậy một câu hỏi đặt ra là chúng ta có nên học đại học không? Bởi học đại học sẽ mất 4~5 năm thời gian, chưa kể một số bạn yêu Thầy, mến Cô quá thì có khi còn mất 5~7 năm là chuyện rất bình thường, ngoài ra còn tốn kém một số tiền khá lớn đến khi học xong.

Với những trải nghiệm của mình và từng là một người có thể nói là bị vùi dập trên con đường công danh, nhưng rồi vẫn quyết đứng lên bằng được để học cho đến nơi đến chốn và rồi chạm được đến thành công như ngày hôm nay, trong nội dung chia sẻ tôi sẽ đứng trên nhiều góc nhìn mà tôi đã trải qua từ là người cũng đã vất vả theo đuổi con đường công danh, rồi đến hành trình đi làm thuê và rồi đến góc nhìn của một người khởi nghiệp, một người chủ, một người lãnh đạo, một người tuyển dụng nhân sự,… thì tôi xin chia sẻ với các bạn trẻ đang trên hành trình tiến đến cánh cổng trường đại học hoặc những bậc cha mẹ đang có con trong độ tuổi đó vài góc nhìn và quan điểm của cá nhân mình một cách chân thành, mong sẽ mang lại những giá trị nhất định cho mọi người.

Tiến trình học phù hợp sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn

Trước tiên chúng ta đi vào thẳng câu hỏi là có nên học đại học không? Thì xin chia sẻ với các bạn dựa trên trải nghiệm của mình là rất nên học đại học, tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp không nên học đại học và chúng ta cần có một quan điểm đúng, tư duy đúng về việc học nói chung, học đại học nói riêng để đến được thành công và hạnh phúc.

Trước tiên chúng ta nói về việc học đại học là nên và rất cần thiết. Vậy tại sao lại nên học đại học và rất cần thiết thì bởi học đại học nó mang lại cho mỗi chúng ta rất nhiều giá trị và lợi ích, ở đây tôi chia sẻ với phương diện đại đa số chúng ta là những người sinh ra trong gia đình bình thường, bố không làm quan, mẹ không buôn bán lớn hay nhà không có công ty to. Ngoài ra việc học tôi chia sẻ ở đây là học thật, học nghiêm túc, trách nhiệm và quăng mình vào học để rồi có được kiến thức thật các bạn nhé.

Lợi ích đa chiều của việc học đại học trong thời đại ngày nay

Chúng ta có thể đi thẳng vào những giá trị và lợi ích chính có thể kể đến của việc học đại học mang lại như sau:

- Thứ nhất: Đó là tấm vé để qua được vòng gửi xe

Đây là vòng cơ bản khi đi xin việc, bởi ngày nay khi bạn chưa có kinh nghiệm, thì đó là tấm vé để bạn bắt đầu rất nhiều công việc đòi hỏi kiến thức và chuyên môn. Còn bây giờ bạn không kinh nghiệm và cũng không có bằng cấp mà đi xin vào một công việc đòi hỏi có chuyên môn thì chắc chắn sẽ bị loại từ vòng gửi xe, mà bị loại từ vòng gửi xe thì không có cơ hội tiếp cận với công việc, không có cơ hội làm việc thì lấy đâu ra kinh nghiệm, do vậy sống chết thì trước đây mình cũng phải cố gắng thì bằng được và học bằng được là như vậy, đến bây giờ vẫn thấy quyết định đó là đúng mặc dù chỉ dùng tấm bằng đó duy nhất một lần và đến nay không biết nó nằm ở đâu nữa vì quá lâu rồi không cần đến.

- Thứ hai: Nhận được rất nhiều kiến thức và giá trị của việc học đại học

Những kiến thức đó có thể không được dùng quá nhiều trong công việc sau này, thâm chí có nhiều bạn sau này làm trái ngành, trái nghề với những kiến thức chuyên môn đã được học. Tuy nhiên những kiến khi học đại học là những kiến thức nền để sau này ta học và phát triển thêm những kiến thức khác, ngoài ra nó khai mở tư duy và trí tuệ của chúng ta. Ngoài kiến thức thì trong những năm tháng học đại học chúng ta sẽ có được rất nhiều trải nghiệm giá trị và tất cả những trải nghiệm này là rất cần thiết cho mỗi người, đó là những nền tảng quan trọng cho hành trình ra trường đi làm và bước vào cuốc sống cơm áo, gạo tiền, phải tự no cho bản thân mình.

- Thứ ba: Có được sự tư tin khi bước ra ngoài đời

Tuy bằng cấp không nói nên tất cả nhưng những năm đầu bước ra ngoài đời tự no cho bản thân mình thì một người được học đại học sẽ có được sự tự tin nhất định, tất nhiên tôi đang nói đến những bạn mà học thật, để rồi có kiến thức thật và có tấm bằng thật, thế còn những bạn có tấm bằng nhưng không học thật, không có kiến thức thật thì rất khó có được sự tự tin, đây là chia sẻ rất thật và chân thành đến các bạn.

Ngoài ra nó còn rất nhiều lợi ích, giá trị khác mà việc học đại học mang lại các bạn để ý là sẽ thấy,…

Tuy nhiên học đại học không chắc là bạn sẽ thành công và không học đại học cũng không đồng nghĩa với bạn không thành công, lát nữa tôi sẽ chia sẻ sâu hơn để các bạn hiểu thêm về ý này, để có quan điểm và góc nhìn cho nó phù hợp.

Những cân nhắc khi quyết định có nên học đại học hay không?

Chia sẻ thật với các bạn là chỉ khi không có điều kiện để học, hoặc vì một lý do nào đó mà không được học, hoặc bản thân không muốn học một chút nào, đã từng rất cố gắng để theo học nhưng không thể cố gắng học được thì mới đành phải chấp nhận. Kể cả chuyện vừa học, vừa phải đi làm, rất vất vả để mưi sinh nhưng cố gắng được thì cũng rất nên cố các bạn nhé.

Hoặc có trường hợp khi đang học mà quá đam mê khởi nghiệp, cái máu khởi nghiệp nó thôi thúc mãnh liệt quá mà không còn tâm trí đâu để học thì các bạn có thể cân nhắc, nhưng hãy hết sức nghiêm túc và tỉnh táo ở chỗ này nhé.

Có nhiều bạn chia sẻ với tôi là em hối hận, ân hận vì không theo học hay không được học đại học vì nhiều lý do, thì trong khuôn khổ nội dung này thì tôi chia sẻ thêm là việc hối hận, ân hận đó nó không giải quyết được gì, quá khứ là quá khứ, chỉ nhìn lại nó để rút ra những bài học và bạn nên nhìn vào những tấm gương không được học, cũng không có điều kiện học đại học nhưng người ta vẫn quyết vươn lên, vẫn thành công và hạnh phúc, đó mới là điều nên làm, còn bạn cứ ân hận, hối hận và chỉ trích quá khứ thì chỉ tự hủy hoại mình thôi. Tôi biết cảm xúc con người đôi khi khó kiểm soát, khó làm chủ nhưng người thành công thì luôn làm được những điều đó và làm được điều đó mới thành công.

Tại sao có nhiều người không học đại học vẫn thành công và có thể trở thành triệu phú, tỷ phú?

Các bạn đã thấy rất nhiều người không học đại học, hoặc bỏ ngang khi đang học đại học và đã trở thành những triệu phú, tỷ phú,… thì tôi xin chia sẻ với các bạn một góc nhìn khác của việc học như sau;

Trước tiên việc “học” ta cần hiểu cho nó đúng thì đây là một tiến trình, là một hành trình cả đời các bạn ah. Chứ nó không phải là một giai đoạn, không phải một năm hay vài năm và việc học đại học nó chỉ là một đoạn trong tiến trình học, trong hành trình học.

Những triệu phú, tỷ phú mà các bạn thấy thì tuy họ không học đại học, tuy họ bỏ ngang giữa chừng khi đang theo học nhưng thực tế thì hành trình học của họ vẫn tiếp diễn, thậm trí còn tiếp diễn một cách mạnh mẽ và rất quyết liệt. Họ không ngừng học hỏi, học mọi lúc, mọi nơi, học từ rất nhiều nguồn, từ bạn bè, từ những người thầy, từ sách vở, từ trải nghiệm,…điểm chung của các tỷ phú và triệu phú là họ đọc sách rất nhiều để tích lũy kiến thức và mở mang trí tuệ.

Do vậy rất cần bạn có một quan điểm học cho đúng như vậy, rồi kiên trì và kỷ luật theo đuổi hành trình học tập suốt đời thì kiểu gì bạn cũng thành công.

Cá nhân tôi, ngoài học trên giảng đường ra thì gần 15 năm khởi nghiệp là gần 15 năm cặm cụi, chăm chỉ học tập, rèn luyện và vận dụng nên đã dần dần có được thành quả, mà gốc dễ của thành quả đó thì công tâm mà chia sẻ thì nó đến từ việc học thật và kiên trì học hàng ngày, hàng tháng, hàng năm.

Học thật, làm thật để có giá trị thật?

Việc học tôi chia sẻ với các bạn ở đây thì từ trải nghiệm của mình tôi rất muốn nhấn mạnh đến các bạn một điểm rất quan trọng là học thật, trải nghiệm thật để rồi chúng ta có được những kiến thức thật. Khi có được những kiến thức thật nhờ việc học thật rồi thì chúng ta sẽ làm được thật.

Khi bạn làm thật thì bạn sẽ có được giá trị thật, khi bạn có được giá trị thật thì bạn mới được sống thật, sống bằng năng lực của chính mình. Đó mới là một cuộc sống chủ động, ý nghĩa và thú vị.

Có nên học đại học không?

Chủ đề nóng hổi được bàn luận sôi nổi bởi học sinh, sinh viên và cả phụ huynh. 

Học đại học có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công?

Không quan trọng bạn học trường nào, mà quan trọng là bạn học thế nào? Học ra làm sao? Rèn luyện thế nào? Tại nơi đó, trường đó để bạn có được những kiến thức thật, trải nghiệm thật và để rồi những kiến thức đó, trải nghiệm đó nó ngấm vào bạn, nó thẩm thấu vào bạn và rồi nó trở thành của bạn.

Ngày nay, có quá nhiều trường đại học và các công ty, các nhà tuyển dụng họ cũng không quá chú trọng đến việc bạn học trường nào mà quan trọng bạn có được kiến thức thật không để rồi sau đó làm được việc. Do vậy các bạn hãy lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp để có thể theo học, phù hợp về học lực đầu vào, phù hợp về kinh tế, phù hợp về định hướng nghề nghiệp,… và hãy luôn chú ý là học thật, học nghiêm túc, trách nhiệm tại nơi đây để có được những kiến thức thật, trải nghiệm thật để rồi có giá trị thật và được sống thật như tôi đã chia sẻ ở trên.

Và đó là những chia sẻ rất chân thành mà tôi muốn gửi đến các bạn, bởi với những gì tôi trải nghiệm và tôi đúc kết lại thì việc học nó rất quan trọng và như tôi chia sẻ ở trên thì các bạn có thể thấy việc học nó là gốc dễ của vấn đề. Các bạn vẫn lại lưu ý giúp tôi ở đây là “học thật”, còn học ảo là tôi không muốn nói đến đâu nhé.

Vậy các bạn có quan điểm như thế nào, có đồng ý với tôi không? Nếu thấy bài viết có giá trị thì bạn hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé. 

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Bài viết khác

Tiền có mua được hạnh phúc không?

Tiền có mua được hạnh phúc không?

Tiền ko phải là tất cả và cũng không mua được tất cả nhưng trong cuộc sống hàng ngày, có quá nhiều thứ liên quan đến tiền, chúng ta ko thể phủ nhận tầm quan trọng của tiền, nó có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của mỗi người trong thời đại ngày nay.

Xem chi tiết
Bí quyết thu hút bất kỳ ai - Xây dựng uy tín, niềm tin bền vững

Bí quyết thu hút bất kỳ ai - Xây dựng uy tín, niềm tin bền vững

Một người hấp dẫn thu hút đối phương không chỉ ở vẻ ngoài hào nhoáng với những bộ cánh sành điệu đắt tiền. Mà người đó phải trở thành người có giá trị, sống tự tin, biết lắng nghe chia sẻ từ người khác và có cuộc sống tích cực.

Xem chi tiết
Mình là ai? Câu hỏi lớn nhất định phải trả lời nếu không muốn sống đời vô nghĩa.

Mình là ai? Câu hỏi lớn nhất định phải trả lời nếu không muốn sống đời vô nghĩa.

Xuất phát điểm là mỗi người hãy chọn cho mình một nhân cách sống, chọn con người mình muốn trở thành, mà gốc gác nên xuất phát từ một con người tử tế.

Xem chi tiết
Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ "Khó khăn là cơ hội để thay đổi"

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ "Khó khăn là cơ hội để thay đổi"

Khó khăn không thể cản ngăn, mà đôi khi khó khăn sẽ là động lực. Đâu sẽ là những bước ngoặt để ta thay đổi cuộc đời?

Xem chi tiết
Bí quyết thành công của Bill Gates - Bài học quá thực tế

Bí quyết thành công của Bill Gates - Bài học quá thực tế

Câu chuyện về Bill Gates và nữ MC truyền hình mang đến cho chúng ta nhiều bài học quý giá, đặc biệt là về tầm quan trọng của việc nắm bắt cơ hội. 

Xem chi tiết
Những bài học sai lầm không nên có của tuổi 20 - 30

Những bài học sai lầm không nên có của tuổi 20 - 30

Có một sự thật rằng tuổi 20 chính là độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời. Ở cái tuổi đấy, dẫu rằng bạn chưa có nhiều tiền, cũng chẳng có chỗ đứng vững chắc, nhưng bù lại, bạn có thanh xuân, có nhiệt huyết, có rất nhiều hoài bão.

Xem chi tiết
Thông báo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hoanghuuthang

Hotline Email Zalo
Về đầu trang

Tham gia cộng đồng

Thông báo
Đóng