Đang tải...

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ "Khó khăn là cơ hội để thay đổi"

Giữa guồng quay cuộc sống nhiều thách thức này, khi gặp khó khăn mỗi người sẽ phải đối diện như thế nào? Ở lĩnh vực nào cũng có thể tìm thấy những cơ hội trong biến cố nếu như chúng ta có những nỗ lực tự thân, sự sáng tạo, bền bỉ, kiên định hoặc dũng cảm chọn những lối đi riêng độc đáo. Khó khăn không thể cản ngăn, mà đôi khi khó khăn sẽ là động lực. Đâu sẽ là những bước ngoặt để ta thay đổi cuộc đời?

Trong cuộc sống, mỗi người sẽ có mục tiêu, có phương hướng để thay đổi và phát triển của riêng mình. Nhưng nếu như chúng ta cứ đi theo quán tính, với một đường thẳng liệu thành công có thể đến hay ta cần có sự thay đổi, một ngã rẽ bất ngờ?

Với một số người, hành trình của họ có lẽ là bằng phẳng, trải đầy hoa hồng. Nhưng với nhiều người, hành trình ấy lại bập bềnh, nhiều thử thách, khó khăn. Hãy cùng nhìn lại hành trình không dừng lại và biến khó khăn thành cơ hội của Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng qua câu chuyện “Khởi nghiệp từ 4 không”.

Bước ngoặt đầu đời

Tôi sinh ra và lớn lên tại một huyện miền núi Lục Nam, tỉnh Bắc Giang trong một gia đình nghèo có 3 anh em.

Bố tôi là một quân nhân xuất ngũ, đã cống hiến hơn 10 năm trong chiến trường miền Nam và sau đó xin về phục viên làm kinh tế. Hơn 40 tuổi bố tôi mới lập gia đình và sinh ra tôi, mẹ tôi là một phụ nữ thuần nông. Nơi tôi sinh ra là một huyện đồi núi do vậy mà dù vất vả cật lực làm việc thì cái nghèo, cái đói nó vẫn cứ bám lấy gia đình tôi. Với hoàn cảnh như vậy nên tôi cũng phải lam lũ, bươn chải, mò tôm bắt tép từ nhỏ. Nửa đêm mùa đông giá rét đã phải đạp xe 20km cùng mẹ băng qua những đường đồi để đi bán rau…

Bước ngoặt đầu đời Hoàng Hữu Thắng

 

Học cấp 2, người gầy còm ốm nheo đã phải đi cày thay bố bởi sức khỏe của ông đã yếu do cuộc sống vất vả và do những năm tháng chiến tranh khốc liệt bào mòn. Tuy cùng bố mẹ nỗ lực làm việc như vậy nhưng cuộc sống khổ cực nó cứ bám lấy, nhiều khi còn phải ăn tranh với con lợn củ khoai vì đói.

Thời gian biểu của tôi chỉ có nửa ngày đi học, nửa ngày phải đi làm, nhưng tôi luôn nỗ lực để học hành thật tốt. Nhiều khi vào những ngày mùa, làm cả ngày quần quật đến tận tối đêm mới được đi học bài. Có hôm, không học được vì mệt và trong tình trạng thiếu ngủ vì phải dậy từ nửa đêm đi bán rau.

Trải qua hoàn cảnh như vậy nên tôi rất sợ cái nghèo, cái đói. Tôi luôn phải suy nghĩ và đặt ra các câu hỏi: Làm thế nào để thoát nghèo? Làm thế nào để cuộc sống bớt khổ? Để rồi tôi quyết tâm học hành và mang hoài bão thoát nghèo bước chân ra khỏi cổng làng.

Thế nhưng, thực sự đường đời không bằng phẳng, nó đã làm cho tôi vấp ngã ngay từ sớm. Mang bao hoài bão để bước vào kỳ thi đại học nhưng kết quả nhận lại không như mong đợi.

Sau đó tôi miệt mài bươn chải ở lại đất thủ đô, làm đủ các việc, làm đủ các nghề để mưu sinh và theo đuổi con đường học tập, theo đuổi những ngôi trường mà tôi luôn mong muốn được vào học. Gần như tôi không ngại bất cứ công việc gì từ làm ở nhà hàng, tiếp thị, bán kết quả xổ số đến làm gia sư,…Sau mỗi năm miệt mài vừa đi làm, vừa ôn thi, bao nhiêu kỳ vọng đặt vào trong đó để rồi sau mỗi lần nhận được kết quả là một lần hụt hẫng và thất vọng.

Rồi sau hàng tháng trời suy nghĩ để tìm ra hướng đi, tìm ra lối thoát, tôi quyết định nộp nguyện vọng theo học tại Đại Học Công Nghiệp Hà Nội.

Đây là bước ngoặt quan trọng làm thay đổi cuộc đời tôi, tôi đã không bỏ cuộc, không buông xuôi mà kiên trì, nỗ lực theo học tại nơi đây dù có quá nhiều áp lực với một người học muộn như tôi, bạn bè đã ra trường đi làm còn mình giờ mới bắt đầu.

Sau mấy năm kiên trì cứ nửa ngày đi học, nửa ngày đi làm rồi cũng đến ngày tôi ra trường.

Hành trình khởi nghiệp

Đi làm được 2 năm, cũng bôn ba xuôi ngược khắp nơi thì em trai tôi bắt đầu học xong đại học, lúc này tôi đã suy nghĩ nhiều hơn về những hoài bão thoát nghèo, mong muốn đền đáp công ơn nuôi dưỡng và cả sự kỳ vọng của bố mẹ. Sau hàng tháng trời suy nghĩ, trăn trở thì tôi đi đến quyết định từ bỏ con đường làm thuê để khởi nghiệp, đây cũng là bước ngoặt vô cùng lớn trong cuộc đời tôi.

Hoàng Hữu Thắng

Tôi quyết định mở công ty, lúc này không có bất kỳ tài sản gì có giá trị nên tôi đặt văn phòng công ty ngay tại chính căn nhà trọ mà anh em tôi đang ở và cũng vì không có tiền nên anh em tôi đã phải tự tay làm mọi việc, thời gian đó, tôi lang thang trên Internet suy nghĩ xem mình nên làm về cái gì? Sau đó có tìm hiểu về các sản phẩm liên quan đến băng tải, băng chuyền trùng với thời kỳ nước ta đang công nghiệp hóa, hiện đại hóa; các khu công nghiệp và nhà máy mọc lên rất nhiều.

Đặc biệt, trong tất cả các nhà máy hay dây chuyền sản xuất đều có sử dụng sản phẩm này. Ý tưởng chợt bừng lên trong đầu, đất nước càng công nghiệp hóa thì ngành này càng cần. Nhìn ra vấn đề, nhìn được nhu cầu thị trường và nhìn thấy tương lai thế là tôi bắt tay vào nghiên cứu sâu thêm, càng tìm hiểu thì càng thấy nó phù hợp và rồi quyết định theo đuổi.

Hoàng Hữu Thắng

Tôi và đội ngũ cộng sự của mình đã miệt mài, kiên trì và nỗ lực làm việc vượt qua khó khăn trong một ngành nghề còn chưa được biết đến nhiều và phát triển tại Việt Nam, rồi chúng tôi cũng có những khách hàng đầu tiên, nhưng thật không may, đây lại là khách hàng làm qua bên trung gian thương mại, nên thông tin nhận được không đầy đủ, đến khi giao hàng thì gặp sự cố. Đỉnh điểm của sự cố là tình huống khách hàng nổi giận, giữ em tôi ở lại văn phòng của họ và tôi phải lên tận nơi giải thích rõ ràng họ mới hiểu và thả em tôi ra. Lúc này tôi rất thấm thía sự vất vả khi khởi nghiệp mà trong tay không có gì: không tiền, không quan hệ, không kinh nghiệm và không khách hàng.

Tuy nhiên, tôi không bị nao núng mà tiếp tục cố gắng hơn, vừa làm vừa học hỏi, cứ thiếu đâu tôi chủ động học đấy và kết hợp với một quyết tâm cao độ, dần dần tôi đã từng bước khơi thông được hướng đi, vượt qua những khó khăn để đến với thành công bước đầu. Từ đơn hàng vài triệu đồng đầu tiên nhưng bằng tư duy xây dựng niềm tin, mối quan hệ khách hàng đặt chữ “tín” lên hàng đầu tôi đã từng bước phát triển công ty, xây dựng được một doanh nghiệp phát triển ổn định.

Đây cũng là ngã rẽ quan trọng, chỉ cần tôi buông xuôi, đầu hàng, không kiên trì thì cuộc đời tôi có lẽ cũng sẽ có nhiều đổi thay nhưng có lẽ theo chiều hướng không được như hiện tại. Cuộc đời mỗi người đều có những lúc phải lựa chọn, quyết định, nếu lựa chọn đúng thì nó sẽ có những đổi thay tích cực và đi lên nhưng chỉ cần lựa chọn không đúng thì có lẽ những đổi thay vẫn xảy ra nhưng theo những hướng không mong muốn.

Thay đổi để thành công

Trong bối cảnh năm 2023 - 2024  đang diễn ra đầy khó khăn đối với các doanh nghiệp khi nền kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng từ lạm phát gia tăng, tôi và đội ngũ của mình đã chủ động xây dựng nhiều phương án để có kịch bản thích ứng linh hoạt với bất kỳ điều kiện khó khăn nào của thị trường. Và hiện tại, tôi đã có đủ tự tin để bắt tay xây dựng hệ sinh thái cho doanh nghiệp của mình với những mảnh ghép mới, thu hút những nhân tài có kiến thức, trí tuệ và khát vọng đi cùng để kiến tạo doanh nghiệp theo cả chiều rộng và chiều sâu. Tất cả thể hiện một khát vọng minh chứng cho tinh thần: “VietNam can do”.

Hoàng Hữu Thắng

Sau những bước ngoặt lớn của cuộc đời, tôi muốn chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm đã giúp tôi đứng vững trước khó khăn và vượt lên xây dựng thành công sự nghiệp cho riêng mình:

Thứ nhất: Chúng ta hãy luôn tu dưỡng, rèn luyện ý chí và nghị lực để chúng ta đủ sức vượt qua những sóng gió, khó khăn và thử thách của cuộc sống.

Thứ hai: Hãy kiên trì và nỗ lực theo đuổi mục tiêu với tinh thần quyết liệt, dám dấn thân, không ngại khó, ngại khổ rồi bạn sẽ chạm được đến thành công.

Thứ ba: Học hỏi không ngừng là yếu tố rất quan trọng giúp chúng ta phát triển bản thân và có được thành công.

Bởi vậy, xuất phát điểm của mỗi người khác nhau, nên kỳ tích của con người không phải được đo bằng thành tựu, mà được đo bằng cách thức vượt qua hoàn cảnh để đạt được thành tựu đó. Thực tế, vẫn có những người, có thể thành tựu của họ chưa phải là lớn lao, nhưng cái cách mà họ vượt qua hoàn cảnh và nghịch cảnh của mình để đạt được thành tựu đó, thực sự là một kỳ tích. Bí quyết giúp tôi thay đổi bản thân mình mỗi ngày là tôi luôn nỗ lực để ngày hôm nay tôi hơn ngày hôm và ngày mai tốt hơn ngày hôm nay.

Bài viết khác

Tiền có mua được hạnh phúc không?

Tiền có mua được hạnh phúc không?

Tiền ko phải là tất cả và cũng không mua được tất cả nhưng trong cuộc sống hàng ngày, có quá nhiều thứ liên quan đến tiền, chúng ta ko thể phủ nhận tầm quan trọng của tiền, nó có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của mỗi người trong thời đại ngày nay.

Xem chi tiết
Bí quyết thu hút bất kỳ ai - Xây dựng uy tín, niềm tin bền vững

Bí quyết thu hút bất kỳ ai - Xây dựng uy tín, niềm tin bền vững

Một người hấp dẫn thu hút đối phương không chỉ ở vẻ ngoài hào nhoáng với những bộ cánh sành điệu đắt tiền. Mà người đó phải trở thành người có giá trị, sống tự tin, biết lắng nghe chia sẻ từ người khác và có cuộc sống tích cực.

Xem chi tiết
Có nên học đại học không?

Có nên học đại học không?

Câu hỏi "Có nên học đại học không?" luôn là chủ đề nóng hổi được bàn tán sôi nổi bởi học sinh, sinh viên và cả phụ huynh. Mỗi người sẽ có những quan điểm và lý do riêng cho câu trả lời của mình.

Xem chi tiết
Mình là ai? Câu hỏi lớn nhất định phải trả lời nếu không muốn sống đời vô nghĩa.

Mình là ai? Câu hỏi lớn nhất định phải trả lời nếu không muốn sống đời vô nghĩa.

Xuất phát điểm là mỗi người hãy chọn cho mình một nhân cách sống, chọn con người mình muốn trở thành, mà gốc gác nên xuất phát từ một con người tử tế.

Xem chi tiết
Bí quyết thành công của Bill Gates - Bài học quá thực tế

Bí quyết thành công của Bill Gates - Bài học quá thực tế

Câu chuyện về Bill Gates và nữ MC truyền hình mang đến cho chúng ta nhiều bài học quý giá, đặc biệt là về tầm quan trọng của việc nắm bắt cơ hội. 

Xem chi tiết
Những bài học sai lầm không nên có của tuổi 20 - 30

Những bài học sai lầm không nên có của tuổi 20 - 30

Có một sự thật rằng tuổi 20 chính là độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời. Ở cái tuổi đấy, dẫu rằng bạn chưa có nhiều tiền, cũng chẳng có chỗ đứng vững chắc, nhưng bù lại, bạn có thanh xuân, có nhiệt huyết, có rất nhiều hoài bão.

Xem chi tiết
Thông báo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hoanghuuthang

Hotline Email Zalo
Về đầu trang

Tham gia cộng đồng

Thông báo
Đóng