Đang tải...

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng “ Văn hóa - chìa khóa cho sự phát triển của doanh nghiệp”

Văn hóa doanh nghiệp là chủ đề được nhắc tới rất nhiều trong những năm gần đây trong xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp không chỉ là nỗi trăn trở của những doanh nghiệp, doanh nhân khởi nghiệp, mà cả những doanh nghiệp đã có bề dày hoạt động, thậm chí doanh nghiệp lớn. Văn hóa chính là món ăn tinh thần giúp từng cán bộ nhân viên gắn bó, thấu hiểu và đóng góp tích cực vào sự lớn mạnh của doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp là toàn bộ các giá trị về văn hóa được gây dựng nên trong suốt quá trình hình thành và phát triển, trở thành các giá trị, quan niệm và truyền thống ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp và chi phối tình cảm, suy nghĩ cũng như hành vi của mọi thành viên trong việc theo đuổi và thực hiện các mục đích, sứ mệnh của doanh nghiệp.

Trong bài chia sẻ, ông Hoàng Hữu Thắng nhận định: “Văn hóa là những gì chúng ta muốn dành cho đối phương và muốn nhận từ đối phương trong quá trình giao tiếp trực tiếp hay gián tiếp, từ lời nói, suy nghĩ và hành động”.  Chính điều này tạo ra những giá trị văn hóa tiến bộ, tốt đẹp.

Hoàng Hữu Thắng

 

Văn hóa doanh nghiệp cần coi trọng nhân tố con người, lấy con người làm gốc

  • Doanh nghiệp cần bồi dưỡng tinh thần trách nhiệm cho toàn thể cán bộ công nhân viên, kích thích nhiệt huyết, lòng đam mê và, sáng tạo trong công việc. 
  • Doanh nghiệp nên chú trong tạo ra môi trường làm việc thân thiện, an toàn để nhân viên cảm nhận được công ty chính là gia đình thứ 2 để họ có thể cống hiến hết mình và tạo nội lực phát triển công ty
  • Xây dựng cơ chế, chính sách lương, thưởng hợp lý, có lộ trình thăng tiến rõ ràng cho những người có đóng góp tích cực cho doanh nghiệp; những người có cống hiến nhiều năm cần được được tôn trọng và hưởng lợi ích xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra

Luôn xây dựng và nâng cao nhân thức về văn hóa 

  • Mọi cán bộ nhân viên khi trở thành thành viên chính thức của doanh nghiệp nên được đào tạo hội nhập về văn hóa doanh nghiệp, sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi
  • Xây dựng văn hóa là chiến lược dài hạn, tâm huyết của ban lãnh đạo và cần đến sự đồng hành, lan tỏa của toàn thể Công nhân viên
  • Giá trị văn hóa doanh nghiệp gắn liền với văn hóa truyền thống của dân tộc, bản sắc của doanh nghiệp Việt Nam như: tinh thần dân tộc mạnh mẽ, ý chí vươn lên trong thử thách, chịu khó, kiên trì, chấp nhận hy sinh quyền lợi riêng cho mục tiêu chung, sự trung thành, tinh thần năng động, sáng tạo, … Ngoài ra còn cần tuân thủ và phát huy những giá trị của đạo đức kinh doanh như: sự minh bạch, trách nhiệm cộng đồng xã hội, trách nhiệm môi trường,… 
  • Văn hóa doanh nghiệp được coi là tài sản vô hình của doanh nghiệp, ngay ở bước lập chiến lược ngắn, trung và dài hạn, các giá trị văn hóa đều được đánh giá và gắn liền với các hoạt động thực tiễn

Xây dựng quan niệm hướng tới thị trường, khách hàng là trên hết

Doanh nghiệp cần lấy văn hóa làm nền tảng xây dựng quan niệm hướng tới sự thích ứng năng linh động với thị trường. Quan niệm thị trường bao gồm: chất lượng sản phẩm, giá thành, khả năng tiêu dùng,, dịch vụ sau bán nhằm thu hút khách hàng. Doanh nghiệp hướng ra thị trường chính là hướng tới khách hàng, phải lấy khách hàng làm trung tâm, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng sau đó mới nghĩ tới doanh thu, lợi nhuận

Văn hóa doanh nghiệp hướng tới vấn đề an sinh xã hội - trách nhiệm xã hội 

Trách nhiệm xã hội là một thách thức lớn đối với tất cả các doanh nghiệp Việt nói chung, bởi hiện nay đi đôi với sự phát triển nhanh chóng là hậu quả của các vấn đề liên quan đến vấn nạn khai thác tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Do đó, thông qua văn hóa doanh nghiệp, chúng ta cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững vì lợi ích con người và cho các thế hệ mai sau. Doanh nghiệp đóng góp cho xã hội không chỉ bởi doanh thu, lợi nhuận, đóng thuế mà còn phải thỏa mãn được nhu cầu văn hóa nhiều mặt của xã hội hiện đại như tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội, giáo dục cũng như thúc đẩy khoa học kỹ thuật phát triển, thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. 

Văn hoá doanh nghiệp khẳng định vai trò không thể thiếu trong quá trình xây dựng một doanh nghiệp toàn diện và phát triển ổn định, bền vững. Văn hoá sẽ ăn sâu trong mọi hoạt động của doanh nghiệp để khẳng định chiến lược, sứ mệnh, mục tiêu của doanh nghiệp đó trên hành trình tiến ra biển lớn.
 

Bài viết liên quan:

 

Bài viết khác

Ông Hoàng Hữu Thắng chia sẻ 8 chiến lược truyền thông marketing cho CBCNV Intech

Ông Hoàng Hữu Thắng chia sẻ 8 chiến lược truyền thông marketing cho CBCNV Intech

Xây dựng chiến lược truyền thông marketing là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp định hướng hoạt động và hình ảnh truyền bá đến cộng đồng. Chiến lược truyền thông hiệu quả tạo ra sự uy tín trong mắt khách hàng, từ đó mang lại giá trị về lợi nhuận cho tổ chức.

Xem chi tiết
Ông Hoàng Hữu Thắng -Tổng giám đốc Intech Group “Mỗi nhân viên là một đại sứ thương hiệu”

Ông Hoàng Hữu Thắng -Tổng giám đốc Intech Group “Mỗi nhân viên là một đại sứ thương hiệu”

Một trong những bí quyết được ông chia sẻ đó là: “Làm công việc gì cũng phải có đam mê, nỗ lực và rất nghiêm túc với công việc. Đặc biệt phải luôn học hỏi, đổi mới và lăn xả thì mới kết quả như mong muốn được”

Xem chi tiết
Chủ tịch tập đoàn Intech Hoàng Hữu Thắng - Người tiên phong

Chủ tịch tập đoàn Intech Hoàng Hữu Thắng - Người tiên phong

Ông Hoàng Hữu Thắng - chủ tịch tập đoàn Intech Group chia sẻ” muốn trở thành người tiên phong, doanh nghiệp tiên phong thì ông phải là người tiên phong. Và Intech chọn cách đó để đi trên mỗi hành trình.

Xem chi tiết
Phong cách lãnh đạo có tâm có tầm của CEO Hoàng Hữu Thắng tại Intech Group

Phong cách lãnh đạo có tâm có tầm của CEO Hoàng Hữu Thắng tại Intech Group

Khởi nghiệp từ 4 con số 0, đến nay ông Hoàng Hữu Thắng đã đưa Intech trở thành thương hiệu tự động hóa hàng đầu Việt Nam và vươn ra tầm thế giới.

Xem chi tiết
CEO Hoàng Hữu Thắng chia sẻ chủ đề “Đổi mới tư duy để tạo sự bứt phá thành công”

CEO Hoàng Hữu Thắng chia sẻ chủ đề “Đổi mới tư duy để tạo sự bứt phá thành công”

Với bất kỳ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào, đổi mới sáng tạo chính là yếu tố quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp. Sự phát triển của khoa học, công nghệ đòi hỏi các doanh nghiệp luôn phải thay đổi để khác biệt, thay đổi để tồn tại; không khác biệt đồng nghĩa với việc tự đào thải mình khỏi cuộc đua.

Xem chi tiết
CEO Hoàng Hữu Thắng Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng

CEO Hoàng Hữu Thắng Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng

“Hãy chọn cho mình những công việc có nhiều thử thách và khó khăn. Điều đó giúp bạn trưởng thành hơn mỗi ngày, không ai thành công từ những việc giản đơn”. Đó là những chia sẻ đầy chân thành của CEO Hoàng Hữu Thắng - Chủ tịch Tập Đoàn Intech Group.

Xem chi tiết
Thông báo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hoanghuuthang

Hotline Email Zalo
Về đầu trang

Tham gia cộng đồng

Thông báo
Đóng