Đang tải...

Động lực để vượt qua mọi khó khăn đến từ đâu?

 Đã có đôi lần, Hoàng Hữu Thắng đã chia sẻ với các bạn về hành trình khởi nghiệp đầy gian nan từ 4 KHÔNG, và may mắn đạt được vài cột mốc để có được ngày hôm nay. Trong nội dung lần này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn về những ĐỘNG LỰC thực sự để giúp tôi vượt qua mọi khó khăn. Dưới đây là nội dung chi tiết.

Những trải nghiệm và khổ ải

Tôi đã từng chia sẻ đến với các bạn về câu chuyện trưởng thành và khởi nghiệp của tôi thông qua thước phim “Khởi nghiệp từ 4 KHÔNG”. Trên hành trình này, tôi đã trải qua rất nhiều chông gai, rất nhiều vấp ngã và có cả những bài học rất đáng nhớ, rất sâu sắc.

- Trải nghiệm thứ nhất: Những sọt rau trong ngày đông giá rét

Có những ngày tháng mà tôi đi bán rau giữa trời đêm giá lạnh. Năm đó tôi mới học lớp 6, lớp 7 thôi đã phải cùng người mẹ già băng qua những quãng đường đồi. Đường đồi ngày xưa thường có nhiều ổ gà, ổ voi. Khi đi chúng tôi thường phải bắt đầu từ 2:00 - 3:00h sáng, trời còn tối om. Tôi đã phải rất vất vả để vần với cái sọt rau hàng tiếng đồng hồ mà không lên nổi. Hai ba sọt rau khi đó có lẽ bằng 2-3 lần cơ thể của tôi. Vì ngày xưa cơ thể của tôi ốm nheo ấy, chỉ ăn sắn ăn khoai để lớn. Mặt thì lạnh như cắt nhưng lưng thì toát mồ hôi, người thì mệt mà sọt rau thì vẫn không nên nổi.

Trong đêm tối tôi ngồi vật xuống đường và ngẩng mặt lên trời, chỉ mong là có ai đó đi qua để hỗ trợ mình. Nhưng nhiều khi, chờ hàng tiếng đồng hồ mà cũng không có ai đi qua, may mắn có người đến sớm thì mới đẩy được xe lên khỏi những cái hố đấy. Đấy là những kỷ niệm sâu sắc mà đã đọng lại trong tôi. Và chính những trải nghiệm như thế đã hun đúc nên ý chí, nghị lực của tôi. Nó rèn dũa để tôi có khả năng chịu khó, chịu khổ nhất định sau này.

Nếu bạn đang trải qua những giai đoạn rất khó khăn, rất vất vả và các bạn đang rất mệt mỏi. Tôi biết các bạn không mong muốn và ngày xưa tôi cũng vậy. Tôi cũng không muốn trải qua những điều mà tôi chia sẻ với các bạn ở trên chút nào. Nhưng với kinh nghiệm đã trải qua và đã vượt qua được rồi, thì đó là những chất xúc tác, là những trải nghiệm rất quan trọng và quý giá để cuộc sống của bạn sau này thêm sắc màu và thêm ý nghĩa.

- Trải nghiệm thứ 2: 5 lần trượt Đại học, bạc cả mặt, bạc cả tóc

Trải nghiệm thứ hai hai mà tôi muốn chia sẻ đến các bạn đó là lần thi trượt Đại học của tôi. Các bạn biết không, năm ấy bước ra khỏi cổng làng tôi mang bao nhiêu hoài bão, mang bao kỳ vọng từ cha mẹ lẫn bản thân mình. Nhưng đường đời thực sự không bằng phẳng, tôi đã vấp phải những cú ngã rất đau đớn ngay từ đầu với 5 lần thi trượt Đại học. Các bạn có hiểu được cảm giác là cả một năm chờ đợi, cả một năm ôn luyện, bao nhiêu trông mong, bao nhiêu cái kỳ vọng từ mình, từ gia đình.  Nhưng cuối cùng kết quả lại không như mong đợi. Chính điều đó lại đập mình xuống dưới đất không chỉ 1 lần mà đến tận 5 lần, từ năm này qua năm khác. Hy vọng bao nhiêu thì thất vọng bấy nhiêu.

Chính những cú ngã đau đớn đó đã để lại những vết thương trong lòng. Quay lại nhìn thì chỉ thấy mặt mình già đi, tóc mình bạc, da mình nhăn. Một con người gầy còm, sương gió, 5 năm bươn chải ở Hà Nội mà chưa đạt được cái gì. Đó là những cảm xúc mà không từ ngữ nào có thể diễn tả được. Nhưng chính những điều đó đã hun đúc cho tôi ý chí, nghị lực. Một lần nữa tôi được rèn dũa trong môi trường áp lực của cuộc sống, của xã hội mà để sau này trở nên vững vàng hơn, bản lĩnh hơn. 

Vậy thì, yếu tố thứ 2 giúp hun đúc cho tôi những động lực để vượt qua mọi khó khăn, đó là từ lòng biết ơn, mà cụ thể là lòng biết ơn với cha mẹ.

Động lực để vượt qua mọi khó khăn đến từ đâu?

Lòng biết ơn với cha mẹ kính yêu

Khi sinh ra tôi thì bố mẹ tôi cũng đã lớn tuổi, nhưng vẫn tần tảo làm ruộng và lỗ lực để tôi được ăn học đến nơi đến chốn. Bố mẹ cũng kỳ vọng tôi có một cuộc sống tốt hơn. Chính điều đó giúp tôi luôn biết ơn và truyền cho tôi ý chí, động lực để sau này tôi vượt qua được những khó khăn, những lần vấp ngã. 

Từ những ngày tháng trải nghiệm cùng cha mẹ, tôi thấu hiểu được sự vất vả của bậc sinh thành. Bởi tôi cũng là người chung lưng đấu cật bao nhiêu năm tháng tuổi thơ. Chính điều đó càng hun đúc nên lòng biết ơn của tôi với cha mẹ.

Hoài bão và lý tưởng sống mãnh liệt

Từ những trải nghiệm khổ ải và lòng biết ơn mà tôi chia sẻ với các bạn ở trên đã hình thành nên lý tưởng, hoài bão của tôi. Tôi mong muốn làm được điều gì đó để đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ thân yêu. Ngoài ra, trong trái tim của tôi nó luôn mách bảo và thôi thúc tôi muốn làm được điều gì đó lớn lao. Chính vì vậy, tôi dấn thân vào khởi nghiệp giữa lúc mà bản thân đang không có một thứ gì trong tay. Nhưng nó đã thôi thúc tôi phải hành động, thôi thúc tôi phải bắt đầu. Vậy là tôi bắt đầu và rồi đạt được những thành công nhất định. Khi đó tôi thấy mình may mắn vô cùng. Tôi thấu hiểu được ngoài kia đang có rất nhiều người đang cần mình. Thế là tôi lại một lần nữa dấn thân, quyết tâm lao vào hành trình chia sẻ những kiến thức, những trải nghiệm của mình. Để qua đó muốn truyền cảm hứng và truyền động lực cho mọi người. 

Các bạn có thể thấy một trong hàng trăm hàng nghìn chia sẻ, hàng trăm hàng nghìn câu chuyện của các bạn gửi về cho tôi. Những chia sẻ đó đã truyền cho tôi những động lực rất lớn để tôi tiếp tục dấn thân trên hành trình mà tôi đang đi. Và tôi cũng kỳ vọng rằng các bạn sẽ chung tay cùng chia sẻ những điều tốt đẹp. 

Lời kết

Như vậy, động lực thực sự giúp tôi vượt qua mọi khó khăn đến từ 3 yếu tố, đó là những trải nghiệm và khổ ải rèn dũa tôi theo năm tháng, lòng biết ơn đấng sinh thành và cuối cùng là lý tưởng, hoài bão sinh ra từ sự khổ ải.

Trên hành trình theo đuổi hoài bão và khát vọng, có thể bạn đạt được hay không đạt được nó. Nhưng dù không đạt được thì đó cũng là hành trình vô cùng ý nghĩa và thú vị. Bản chất tôi cũng là một người rất bình thường như các bạn, nhưng nhờ 3 điều trên mà đã vun đắp cho tôi ý chí, nghị lực và tạo cho tôi động lực rất lớn, để tôi vượt qua dần dần những khó khăn trong cuộc sống. Tôi tin là các bạn cũng hoàn toàn có thể làm được điều đó theo những trải nghiệm của tôi. Và tôi cảm nhận nếu tôi được sinh ra trong một môi trường đầy đủ, trong một gia đình đầy đủ, cuộc sống không phải quá nhiều lo toan, không có quá nhiều trải nghiệm thì có lẽ rằng tôi cũng không có được như ngày hôm nay, không có một Hoàng Hữu Thắng như bây giờ.

Nếu bạn đang chênh vênh không xác định được rõ mục tiêu và ước mơ của mình thì tôi tin là thước phim khởi nghiệp từ tôi sẽ phần nào giúp bạn can đảm. Hãy đặt ra mục tiêu và quyết tâm theo đuổi, việc ước mơ không bao giờ là muộn cả, lúc phù hợp nhất là ngay lúc này.

Đó là những nội dung mà tôi muốn nhắn nhủ và chia sẻ đến với các bạn trong Podcast này:

Động lực thực sự giúp tôi vượt qua mọi khó khăn?

Bài viết liên quan:

Bài viết khác

Khổ hơn để bớt khổ!

Khổ hơn để bớt khổ!

Một câu nói cửa miệng mà mọi người vẫn hay than vãn và chúng ta hay nghe nói đó là “ĐỜI LÀ BỂ KHỔ”. Nếu nhìn xung quanh chúng ta, có thể dễ nhận thấy rất nhiều mảnh đời khổ cực. Và đúng là với những mảnh đời đó thì “đời là bể khổ”. Nhưng đời chỉ là bể khổ nếu chúng ta không biết khổ luyện sớm mà thôi.

Xem chi tiết
Đừng “Chơi”, hãy “Trải nghiệm”

Đừng “Chơi”, hãy “Trải nghiệm”

Mang tư duy trải nghiệm vào công việc, cuộc sống sẽ giúp ta học hỏi, tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm. Từ đó xây dựng được nền tảng giá trị và tạo dựng được thành công cho bản thân mình.

Xem chi tiết
Được cũng được mà mất cũng vui!

Được cũng được mà mất cũng vui!

Khi gặp những điều không vui, bất như ý trong cuộc sống làm cho mình bực tức, chắc chắn bạn sẽ thu hoạch được nhiều giá trị, sẽ hết bực tức liền. Hãy cùng chiêm nghiệm cùng tôi nhé! 

Xem chi tiết
Bạn đã đọc đúng cách?

Bạn đã đọc đúng cách?

Mục đích của việc đọc chính là nâng cao kiến thức, trau dồi kỹ năng cũng như sự hiểu biết của bản thân về một vấn đề nào đó trong đời sống, kinh tế, xã hội. Ngoài ra, đọc cũng được coi là một hình thức giải trí nếu lựa chọn đúng thể loại sách mà mình yêu thích. 

Xem chi tiết
Hạnh phúc và thành công sẽ tự đến khi bạn có được 3 điều này

Hạnh phúc và thành công sẽ tự đến khi bạn có được 3 điều này

Thành công là đích đến, nhưng hạnh phúc là ở trên hành trình đến thành công, dù con đường của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, có 3 tư duy quan trọng mà tôi cho rằng, mọi người thành công đều sở hữu chúng. Trong podcast lần này, tôi sẽ chia sẻ đến bạn đầy đủ về 3 tư duy vô cùng quan trọng này.

Xem chi tiết
Căn nhà to và cái kết đắng, quá nhiều người mắc phải

Căn nhà to và cái kết đắng, quá nhiều người mắc phải

Nhà cửa luôn là nền tảng để sinh sống của con người, dù nghèo hay giàu người ta cũng sẽ phấn đấu để sớm có ngôi nhà mà 'lạc nghiệp'. Thời nay, người thành phố sống nơi 'đất chật người đông' thường phần lớn chọn mua nhà cao tầng hoặc nhà chung cư, miễn là có đủ kinh phí.

Xem chi tiết
Thông báo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hoanghuuthang

Hotline Email Zalo
Về đầu trang

Tham gia cộng đồng

Thông báo
Đóng