Đang tải...

Được cũng được mà mất cũng vui!

“Được cũng được mà mất cũng vui” – Một tư duy rất tích cực mà tôi muốn chia sẻ đến các bạn trong Podcast lần này. Đây là câu nói mà tôi đã đúc kết được và nó đã theo tôi, giúp tôi được an nhiên, vui vẻ và hạnh phúc hơn trong cuộc sống, một tư duy duy đã mang lại rất nhiều giá trị cho tôi trong cuộc sống.

Khi gặp những điều không vui, bất như ý trong cuộc sống làm cho mình bực tức, chắc chắn bạn sẽ thu hoạch được nhiều giá trị, sẽ hết bực tức liền. Hãy cùng chiêm nghiệm cùng tôi nhé! 

"Được cũng được mà mất cũng vui" là một triết lý sống đơn giản nhưng sâu sắc.

 

Mất cũng vui

Tôi xin chia sẻ vế thứ hai trước. Theo quan điểm và góc nhìn cá nhân của tôi, trong cuộc sống, dù có mất mát cái gì gì thì mình cũng nên vui. Nghe có vẻ hơi buồn cười phải không các bạn. Các bạn đang mất mát, đang buồn, đang bực tức mà tôi lại bảo các bạn là nên vui thì vui làm sao được. Nhưng các bạn cứ từ từ, tôi lấy ví dụ để các bạn thấy ý nghĩa của nó hay như thế nào.

- Ví dụ thứ nhất - Khi tham gia giao thông

Tôi lấy một ví dụ như thế này, một ví dụ rất gần gũi với cuộc sống của mỗi chúng ta. Đó là những trường hợp tham gia giao thông theo kiểu thiếu ý thức mà bạn đã bắt gặp, hoặc chính bạn là “nhân vật chính”. Việc đi xe theo kiểu luồn lách, đánh võng, thậm chí là tạt ngang tạt dọc, vượt đèn xanh, đèn đỏ có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Những hành vi kiểu như thế này có thể gây hậu quả về thương tích hoặc thiệt hại về xe cộ, tài sản của chúng ta. Đôi khi người va chạm bỏ chạy để lại cho chúng ta những hậu quả về mặt vật chất. Và một điều để lại cho chúng ta nữa, đó là sự ấm ức ở trong lòng. 

Nhưng các bạn thấy đấy, mình thì bực tức mà người ta thì vô trách nhiệm. Trường hợp này chúng ta có một góc nhìn thế này: Việc xảy ra thì đã xảy ra rồi, cái gì mất cũng đã mất rồi. Nếu chúng ta tiếp tục bực tức, nếu chúng ta tiếp tục buồn thì nó sẽ đeo đẳng chúng ta không biết đến khi nào. Và thậm chí, chúng ta còn mang luôn sự bực tức này về nhà, mang từ ngày hôm trước sang ngày hôm sau. 

Vậy thì, chúng ta đã mất thì lại càng mất. Chính vì vậy mà tôi mới chia sẻ góc nhìn là cái gì mất chúng ta đã mất rồi, bây giờ việc của chúng ta là thay đổi góc nhìn để chúng ta vui lên sau cái mất, hay ít nhất là chúng ta có thể xua đi, bỏ qua nó, hạn chế nghĩ về nó. Chúng ta làm vơi cái nỗi buồn, cái nỗi bực tức ấy đi. Còn nếu chúng ta mà cứ buồn, cứ bực tức thì chắc chắn mất lại chồng mất đúng không các bạn? Đó là một góc nhìn rất hay!

- Ví dụ thứ 2 - Có vay nhưng không trả

Tôi lấy thêm một ví dụ, trong cuộc sống thường chúng ta cũng đã từng giúp đỡ ai đó rất nhiều, và thậm chí chúng ta cũng đã cho người ta vay mượn. Và khi đó, có rất nhiều trường hợp mà không mong muốn xảy ra. Ví dụ như làm ơn mắc oán, cho vay mà không được trả lại, không thể đòi được nữa. 

Trong trường hợp này, chúng ta có bực tức thì việc nó cũng đã xảy ra rồi, cũng không thể nào thay đổi được quá nhiều nữa. Và nếu làm như vậy thì mất mát nó lại vẫn thuộc về chúng ta, chúng ta cũng lại tiếp tục mất mất mất hơn nữa. Vậy trong trường hợp này các bạn cứ thử nhìn theo góc nhìn mà tôi vừa chia sẻ xem, rồi nghĩ thông thoáng ra một chút, coi nhẹ cái mất này đi để chúng ta bớt bực tức, để chúng ta bớt suy nghĩ. Còn nếu không chúng ta lại mất chồng mất. Sẽ rất đáng tiếc nếu ta có một góc nhìn theo kiểu như vậy. 

Chúng ta cần nhìn mọi việc nó đơn giản hơn đi, bớt buồn, bớt bực tức với những cái điều bất như ý. Cái góc nhìn này vô cùng thú vị! Để ứng dụng được hoặc để câu nói này mang lại giá trị cho bản thân, các bạn cần suy ngẫm để thấu hiểu nó. Tiếp đến là cần thay đổi tư duy tư tưởng của mình, thay đổi suy nghĩ của mình.

Điều này là không hề dễ, thậm chí là rất khó. Nhưng nếu mình kiên trì, thực hành nó hàng ngày, hàng tháng thì chắc chắn mình sẽ làm được. Nhưng thực sự nó rất giá trị, rất đáng để chúng ta dành thời gian để tâm đến nó, để thay đổi. Thực sự điều gì giá trị thì không bao giờ dễ dàng thực hiện và đạt được. Nên là các bạn hết sức để ý giúp tôi và chúng ta cùng cố gắng. 

Như cá nhân tôi ngày xưa ở quê thường có tình trạng ăn cắp ăn trộm của nhau. Những lúc như thế mẹ tôi thường sẽ ấm ức và bực tức. Nhưng khi đó tôi thường an ủi với mẹ tôi rằng, chắc người ta cần người ta mới lấy. Những câu nói đấy ngày xưa mình đã nói được ra. Hôm nay, khi tôi chia sẻ với các bạn và nghĩ lại, mới thấy nó rất nghĩa và giá trị trong cuộc sống.

Còn rất nhiều trường hợp khác mà các bạn cứ thử liên tưởng xem. Các bạn thấy rằng nó có tác động rất nhiều mặt, rất nhiều khía cạnh của cuộc sống không. 

“Mất cũng vui” – Chính cái vế thứ 2 này rất hay đối với tôi. Khi mà tôi chiêm nghiệm ra thì nó mang lại giá trị cho tôi rất lớn. Tôi coi cái được, cái mất nó rất nhẹ nhàng đi nhiều. Và bản thân mình cảm thấy an nhiên, tự do tự tại hơn rất nhiều.

Bây giờ các bạn đã thấy và đã cảm nhận phần nào là nó hay như thế nào rồi phải không? Nhưng để ứng dụng được nó, rất cần bạn phải suy ngẫm để hiểu một cách thấu đáo. Hiểu sâu sắc thì các bạn sẽ ứng dụng được nó một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần hết sức chú ý, để trong cuộc sống mỗi khi nó xảy ra những điều bất như ý, thì chúng ta sẽ ứng dụng nó một cách triệt để. Nó sẽ mang lại cho các bạn những giá trị vô cùng lớn như tôi chia sẻ với các bạn ở trên.

Được cũng được mà mất cũng vui

Được cũng được

Giờ tôi quay lại chia sẻ vế thứ nhất của câu “Được cũng được mà mất cũng vui”.

Tư duy và ý của tôi khi đưa ra câu nói này là khi chúng ta được cái gì đó, dù nó có to lớn hay vĩ đại đến mấy, thì chúng ta cũng không nên vui quá. Tất nhiên là chúng ta nên vui mừng nhưng có vui thì cũng không nên vui quá. Các bạn có vui quá thì cũng không sai nhưng như vậy là trong sâu thẳm tâm hồn của các bạn chưa được vững.

Khi nội tâm nội lực chưa thực sự vững thì cần rèn luyện thêm, khi nội tâm mà vững chãi không vui quá thì cũng sẽ không có buồn quá. Bởi quy luật của cuộc sống là có được thì có mất, có vui ắt sẽ có buồn. Tức là cảm xúc của chúng ta luôn biến động mạnh mẽ theo dòng đời.

Khi có những được mất, có những biến đổi do ngoại cảnh nó tác động như vậy, chúng ta rất khó có được sự an nhiên tự do tự tại trong cuộc sống. Để hiểu được hết ý nghĩa và giá trị của câu nói này, bạn cần có cái góc nhìn phù hợp như những ví dụ mà tôi chia sẻ ở trên. Coi nhẹ cái được và cái mất một chút thì bạn sẽ có được những điều đó. Chúng ta cùng suy ngẫm, cùng thử ứng dụng xem, tôi tin nó sẽ mang lại giá trị rất là lớn đến với các bạn. 

Trong cuộc sống của tôi cũng vậy, tôi tham gia giao thông hay cuộc sống hàng ngày tôi cũng có rất nhiều cái va chạm. Có rất nhiều điều không như ý, nhưng nhờ việc coi nhẹ cái được cái mất đó mà tôi không còn bực tức gì nhiều. Tất cả chỉ là thoáng qua, đi rất nhanh.

Hay như khi nhiều bạn mượn tôi tiền từ khi tôi còn mới khởi nghiệp. Dù khi đó rất khó khăn nhưng tôi vẫn cho người ta mượn và tôi coi những cái đó như là cái mà mà tôi mất rồi. Việc tôi liên hệ với những câu chuyện này trong podcast hôm nay là để có câu chuyện thực tế cho các bạn dễ hiểu. 

Còn riêng tôi đã không còn đặt nặng nữa. Và hiện tại công việc chính của tôi là quản trị doanh nghiệp, do vậy mà cái việc mà được mất một dự án, được mất một hợp đồng hay được mất một đơn hàng là rất thường tình đối với chúng tôi.  Tuy nhiên, tư duy, tư tưởng “được cũng được mà mất cũng vui” đã mang lại giá trị cho tôi rất lớn, để mỗi khi những chuyện đó xảy ra thì tôi có thể dễ xua đi và dễ bỏ nó qua một bên. 

Nó không ảnh hưởng đến tư duy, tư tưởng của mình, không ảnh hưởng đến cảm xúc của mình. Từ đó giúp mình an nhiên, vui vẻ, tích cực hơn.  

Đấy chính là những giá trị mà tôi nhận được lại nhờ tư duy tư tưởng “được cũng được mà mất cũng vui”. Từ khi tôi giác ngộ, ý thức và tỉnh ngộ ra chân lý này, nó đã mang lại cho tôi rất nhiều giá trị. 

Và hôm nay tôi thực sự muốn chia sẻ đến với các bạn, không biết bạn có thấy câu này nó vớ vẩn không? Nhưng với tôi nó không hề vớ vẩn một chút nào, bởi vì nó đã mang lại rất nhiều giá trị cho tôi. 

Những gì tôi chia sẻ trong Podcast, tôi đã luôn cố gắng, luôn nỗ lực để từng giây từng phút mang lại những điều giá trị nhất cho các bạn. Tuy nhiên, có thể mỗi người có một góc nhìn khác nhau, mỗi người có một hệ quy chiếu khác nhau. Có thể lúc này chúng ta chưa hiểu thì nó không mang lại giá trị cho chúng ta. Đó cũng là chuyện rất là bình thường. Nhưng đương nhiên, tôi cũng rất kỳ vọng là chúng ta sẽ đều thấu hiểu để nó mang lại giá trị cho các bạn. Khi các bạn đã bỏ thời gian để nghe Podcast này, mong các bạn cùng thấu hiểu và chúng ta cùng ứng dụng được nó một cách hiệu quả nhất. Để làm sao cuộc sống của chúng ta được an nhiên, tự do tự tại hơn. Đấy là một điều thực sự rất tuyệt vời.

Mong rằng những nội dung tôi chia sẻ ngày hôm nay sẽ mang lại thật nhiều giá trị đến với các bạn. Đừng quên theo dõi các Podcast tiếp theo của tôi nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều!
 

Bài viết liên quan:

Bài viết khác

Khổ hơn để bớt khổ!

Khổ hơn để bớt khổ!

Một câu nói cửa miệng mà mọi người vẫn hay than vãn và chúng ta hay nghe nói đó là “ĐỜI LÀ BỂ KHỔ”. Nếu nhìn xung quanh chúng ta, có thể dễ nhận thấy rất nhiều mảnh đời khổ cực. Và đúng là với những mảnh đời đó thì “đời là bể khổ”. Nhưng đời chỉ là bể khổ nếu chúng ta không biết khổ luyện sớm mà thôi.

Xem chi tiết
Đừng “Chơi”, hãy “Trải nghiệm”

Đừng “Chơi”, hãy “Trải nghiệm”

Mang tư duy trải nghiệm vào công việc, cuộc sống sẽ giúp ta học hỏi, tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm. Từ đó xây dựng được nền tảng giá trị và tạo dựng được thành công cho bản thân mình.

Xem chi tiết
Động lực để vượt qua mọi khó khăn đến từ đâu?

Động lực để vượt qua mọi khó khăn đến từ đâu?

Hãy đặt ra mục tiêu và quyết tâm theo đuổi, việc ước mơ không bao giờ là muộn cả, lúc phù hợp nhất là ngay lúc này.

Xem chi tiết
Bạn đã đọc đúng cách?

Bạn đã đọc đúng cách?

Mục đích của việc đọc chính là nâng cao kiến thức, trau dồi kỹ năng cũng như sự hiểu biết của bản thân về một vấn đề nào đó trong đời sống, kinh tế, xã hội. Ngoài ra, đọc cũng được coi là một hình thức giải trí nếu lựa chọn đúng thể loại sách mà mình yêu thích. 

Xem chi tiết
Hạnh phúc và thành công sẽ tự đến khi bạn có được 3 điều này

Hạnh phúc và thành công sẽ tự đến khi bạn có được 3 điều này

Thành công là đích đến, nhưng hạnh phúc là ở trên hành trình đến thành công, dù con đường của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, có 3 tư duy quan trọng mà tôi cho rằng, mọi người thành công đều sở hữu chúng. Trong podcast lần này, tôi sẽ chia sẻ đến bạn đầy đủ về 3 tư duy vô cùng quan trọng này.

Xem chi tiết
Căn nhà to và cái kết đắng, quá nhiều người mắc phải

Căn nhà to và cái kết đắng, quá nhiều người mắc phải

Nhà cửa luôn là nền tảng để sinh sống của con người, dù nghèo hay giàu người ta cũng sẽ phấn đấu để sớm có ngôi nhà mà 'lạc nghiệp'. Thời nay, người thành phố sống nơi 'đất chật người đông' thường phần lớn chọn mua nhà cao tầng hoặc nhà chung cư, miễn là có đủ kinh phí.

Xem chi tiết
Thông báo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hoanghuuthang

Hotline Email Zalo
Về đầu trang

Tham gia cộng đồng

Thông báo
Đóng