Đang tải...

Góc khuất phía sau thành công

Trên con đường tìm đến thành công và hạnh phúc, ai cũng có những góc khuất của riêng mình. Hôm nay, tôi muốn được chia sẻ về “góc khuất phía sau thành công” của tôi. Câu chuyện thực tế đã trở thành một dấu mốc, bước ngoặt và lựa chọn quan trọng, quyết định đến tương lai của tôi sau này.

Khám phá "góc khuất phía sau thành công"

Lần đầu khởi nghiệp thất bại – Bỏ cuộc hay đi tiếp

Để các bạn tiện theo dõi, tôi xin chia sẻ lại một chút về thời gian đầu khởi nghiệp. Đây là thời điểm dẫn đến những khoảnh khắc khiến chúng tôi đứng ở ngã rẽ phải lựa chọn: Bỏ cuộc hay là đi tiếp!

Năm ấy, do không có tiền nên tôi không thể thuê nổi một nơi để làm văn phòng công ty. Sau khi suy đi tính lại, tôi đã quyết định mở công ty ngay tại nhà trọ. Như đã chia sẻ với các bạn ở các tập trước, pháp nhân là một công ty, nhưng mọi việc đều do hai anh em tôi tự làm. Vừa làm giám đốc, vừa làm nhân viên, ôm tất cả mọi việc. Lúc này, chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác. Muốn thuê văn phòng nhưng không có tiền để trả tiền thuê, muốn thuê nhân viên về làm nhưng không có tiền để trả tiền lương. Mà công ty ở nhà trọ thì ai dám về làm phải không các bạn?

Do vậy, chúng tôi đã tự tay làm mọi việc. Cái gì mà không biết thì tôi lên mạng học rồi suy nghĩ tìm những cách làm phù hợp để tối ưu. Bình thường chúng ta có thể làm việc từ 8 đến 10 giờ đồng hồ, nhưng trong trường hợp này, trong hoàn cảnh lúc ấy, chúng tôi đã thường xuyên phải làm việc từ 16 đến 20 giờ mỗi ngày. Ngày nào cũng thế, ngày nào cũng vậy. Chúng tôi chấp nhận gạt bỏ những thời gian dành cho cá nhân để toàn tâm toàn ý và toàn thời gian dành cho công việc. Nhờ đó, tuy không có tiền để thuê nhân viên nhưng đầu mục công việc vẫn được quan tâm và giải quyết triệt để.

Sau nhiều nỗ lực, từ tìm kiếm khách hàng đến giải quyết nhu cầu và mong muốn của khách hàng, cùng với sự chân thành thì khách hàng đã đặt niềm tin và gửi gắm đơn hàng. Tuy đơn hàng của chúng tôi lúc bấy giờ nó rất nhỏ nhưng lại mang đến nguồn động lực rất lớn. 

Tiếp đó, tôi phải đi vào giải quyết đơn hàng. Tôi đã lục tung hết các website, hết website này đến website khác để có kiến thức về sản phẩm và am hiểu về kỹ thuật công nghệ. Tôi miệt mài tìm hiểu về kỹ thuật và lên bản vẽ thiết kế, rồi đi vào bóc tách và đi đặt linh kiện ở bên ngoài. Nhờ những cố gắng hết mình, cuối cùng tôi cũng gom đủ linh kiện và mang về nhà trọ để lắp ráp. 

Do chưa có kinh nghiệm thiết kế nên nhiều phần không lắp được. Thế là tôi lại phải mày mò để sửa chữa những bản vẽ. Sau đó nhờ đối tác sửa chữa lại rồi lại gom về lắp lại, với mong muốn giữ đúng hẹn giao hàng. Những ngày này, gần như tôi thức xuyên đêm để xử lý những sai sót và hoàn thiện sản phẩm. Cuối cùng, tôi cũng hoàn thành và sẵn sàng giao sản phẩm đầu tiên của mình đến tay khách hàng. Làm và chạy thử ngon lành, chúng tôi vui mừng giao hàng cho khách. Người đi giao hàng lúc đấy chính là em trai của tôi.

Nhưng niềm vui này kéo dài không được bao lâu. Điều chúng tôi không mong đợi và không ngờ đã đến. Chúng tôi làm việc qua một công ty thương mại ở Nam Định và giao hàng cho họ ở Hưng Yên. Khi hàng được giao đến nơi thì cái băng tải của chúng tôi không khớp với hệ thống của họ, và kích thước sai khác so với họ đặt từ công ty kia. Và khi đó, khách hàng không nghiệm thu sản phẩm, cũng không trả lại hàng để chúng tôi mang hàng về. Họ có gọi cho công ty thương mại kia lên để giải quyết. Nhưng do hai bên trước đấy đã có những khúc mắc và hiềm khích gì đó, nên ở bên thương mại kia không tới. Khi đó, người chủ này chơi “súng bắn chim” và họ “dí súng” vào em trai tôi, rồi bảo “Chúng mày lừa tao à?”

Lúc đó, em trai tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra, vì không biết là hai bên đã có hiềm khích, mâu thuẫn gì. Vậy là sau đó, họ giữ em trai tôi ở lại không cho về. Khi đó em tôi gọi điện về và tôi phải xuống tận nơi để giải trình, làm việc. Cuối cùng thì họ cũng hiểu ra vấn đề và cho anh em tôi về, nhưng hàng thì phải để lại.

Có lẽ đó là chuyến đi giao hàng nhớ đời với em tôi. Các bạn hình dung xem, một cậu sinh viên hiền lành vừa ra trường, theo anh lập nghiệp và đi giao hàng lần đầu thì lại bị như vậy. Khi ấy, sản phẩm tôi làm đã thống nhất và hợp đồng đã ký với công ty thương mại kia. Nên sau đó một thời gian, tôi có liên hệ để yêu cầu họ thanh toán. Sau nhiều lần liên hệ qua điện thoại nhưng không được, không có tác dụng, tôi đã phải tìm đến tận nơi, đến địa phương.

Tôi tìm kiếm, hỏi thăm mãi mới tìm được đến trụ sở của công ty này. Nhưng chờ mãi, chờ mãi đến tối cũng không gặp được ông chủ. Tôi phải bắt xe ôm quay lại ngược lên thành phố Nam Định để nghỉ, mai quay lại đòi tiền tiếp.

Hôm ấy trời tối, trên đường đi về thành phố có một chiếc xe container đỗ ven đường không bật xi nhan. Bị bất ngờ nên người lái xe ôm phải phanh gấp khiến chúng tôi ngã văng ra đường hàng chục mét, bị trầy xước nặng và rách hết cả quần áo. Nhưng thật may mắn là xe máy không va vào cái xe container kia, nếu không thì tôi cũng không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Có lẽ giờ này chưa chắc đã ngồi đây để chia sẻ lại với các bạn.
Ngày hôm sau, tôi quay lại công ty kia với quần áo rách, chân thì đi tập tễnh, trầy xước nhiều chỗ. Tôi kiên trì chờ đợi, và đã gặp được người chủ mà tôi vẫn thường nói chuyện qua điện thoại. Nhưng sau khi trao đổi đi trao đổi lại nhiều lần, tôi chỉ lấy được một nửa số tiền và bị khất nợ số còn lại. Tôi đành ngậm ngùi quay về Hà Nội với quần áo rách nhiều chỗ, chân thì đi tập tễnh.

Đó là chuyến đi nhớ đời của tôi lúc ấy. Nghĩ mà sợ, nghĩ mà đau xót! Nếu không có may mắn thì cũng có thể tôi sẽ phải bỏ mạng ở cái chuyến đi đó. Quả thật là đường đến thành công nó gian nan quá. Tôi đã phải trả giá bằng nước mắt trước đó, nhưng lần này còn phải trả cái giá đắt hơn, thậm chí nguy hiểm đến cả tính mạng.

Thời gian này, tiền cũng không có, mãi mới kiếm được đơn hàng và chắt chiu từng đồng, nhịn ăn, nhịn tiêu để thực hiện. Bây giờ lại xảy ra như vậy, và người thì thương tích đầy mình, đau đớn. Tương lai thì chưa biết trước được điều gì. Khó khăn vẫn đang chồng chất ở phía trước.

Tôi đứng giữa ngã ba đường. Đi tiếp hay dừng lại đây? Bỏ cuộc hay là đi tiếp đây? Kết quả chưa thấy đâu mà suýt mất cả mạng. Lúc này, tôi đã phải trấn tĩnh lại bản thân, nghỉ ngơi mấy ngày và rồi lại lựa chọn tiếp tục tiến về phía trước.

Tiếp tục tiến về phía trước, thành công sẽ đến

Để đưa ra được quyết định lựa chọn lúc này là không hề dễ. Nhưng vì những năm tháng trước đó đã có được sự rèn luyện, chịu được những áp lực, khổ ải. Mà giờ tôi đã dần dần từng bước vượt qua được những khó khăn như thế này. 

Đây là đơn hàng đầu tiên và cũng là đơn hàng gắn liền với nhiều công sức, tâm huyết và cả nguy hiểm đến tính mạng mà anh em tôi đã trải qua. Cũng đã có lúc ở ngã ba đường, có những suy nghĩ dừng lại hay đi tiếp được đặt ra. Cũng đã có những cái thời điểm rất khó khăn, rất bế tắc như vậy. Nhưng khi đã tĩnh tâm, tôi không nghĩ mình sẽ dừng lại mà chỉ một lòng hướng về phía trước và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Thời gian tiếp theo, tôi tiếp tục kiên trì và tập trung vào phát triển khách hàng. Hàng ngày, tôi quyết tâm tìm hiểu thêm kiến thức, học hỏi thêm kỹ năng và bán hàng bằng sự chân thành, tận tâm trong mọi hoàn cảnh, luôn ở bên họ khi họ cần. Vì vậy, dần dần chúng tôi đã có được niềm tin nơi khách hàng. Chúng tôi cũng khai thác triệt để lợi thế của internet. Rồi từ đó, khách hàng dần dần tăng lên, công ty dần dần đi vào ổn định và phát triển.

Tôi sẽ không thể thành công nếu ở ngã ba đường trên mà tôi dừng lại. Thay vào đó, tôi đã tập trung tâm trí, năng lượng để tháo gỡ, tìm hướng đi. Các bạn có biết tôi mất bao nhiêu đêm thức trắng để giải những khó khăn đó không? Trong những đêm đó, rất nhiều đêm nuốt nước mắt vào trong, cũng rất nhiều đêm nằm vắt tay lên trán mà hai hàng nước mắt cứ ứa ra vì cô đơn, vì bế tắc, vì tủi hờn. Người thì đau nhức vì những vết thương chưa lành.

Góc khuất sau thành công

Không có áp lực thì không có kim cương

Đó là những góc khuất của thành công mà ít người chia sẻ. Tôi tin những người đang rất thành công ngoài kia cũng đều có những khó khăn và vấp ngã nhất định. Chỉ có điều, người ta ít chia sẻ ra. Tôi thì muốn chia sẻ ra để các bạn thấy được những góc khuất này và có sự chuẩn bị về mặt tâm lý. Mặt khác, để các bạn cũng thấy rằng, khó khăn và chông gai như vậy nhưng tôi đã làm được. Từ đó có thể truyền cảm hứng, động lực để các bạn đối diện và vượt qua những khó khăn và sóng gió của cuộc sống. Bản thân tôi khi ấy đã dần dần khơi thông và vượt qua tất cả bằng niềm tin, ý chí và khát vọng cháy bỏng, muốn vượt nên và muốn làm được cái điều gì đó.

Trên thực tế, mỗi chúng ta trong cuộc sống nhiều khi cũng gặp phải rất nhiều khó khăn, nhiều lúc cũng rất khó đưa ra những quyết định. Nhưng mong các bạn khi gặp phải trường hợp đó, hãy bình tâm suy xét để đưa ra lựa chọn sao cho nó phù hợp nhất. Và khi đã lựa chọn rồi, một điều rất quan trọng là nên toàn tâm, toàn ý, toàn năng lượng tập trung vào nó và tiến về phía trước.

Tôi chia sẻ với các bạn những điều này không phải để khoe khoang gì. Mà chỉ vì tôi nghĩ rằng, đây là những gì thực tế tôi đã làm, là minh chứng để các bạn hữu duyên tham khảo. Và ngoài kia, có lẽ cũng có rất nhiều bạn đang gặp khó khăn, bế tắc trong cuộc sống. Mong rằng, những nội dung tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm niềm tin vào cuộc sống. Từ đó có thể nỗ lực hơn để vượt qua những khó khăn, thử thách.

Như tôi đã chia sẻ ở tập trước, hãy theo đuổi thành công. Đó là cách duy nhất để 5 năm sau, 10 năm sau thành công nó sẽ đuổi theo bạn. Không có áp lực thì không có kim cương. Khi bạn vượt qua những khổ ải, đau đớn bạn sẽ thành công.

Thành công là khi trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Và thành công ở đây, theo quan điểm cá nhân của tôi có thể không phải là bạn trở thành triệu phú, tỷ phú. Và cũng không hẳn là để bạn trở thành ông này, bà kia. Có thể nó đơn giản chỉ là bạn đã trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Hạnh phúc là ở trên hành trình này, chứ không phải ở đích đến. Hiểu được điều đó sẽ giúp bạn có được một cuộc đời ý nghĩa, giá trị hơn, không phải hối tiếc khi thời gian trôi đi, không phải hối tiếc để nói ra 2 từ “giá như”.

Đó là những nội dung mà tôi muốn chia sẻ và nhắn gửi đến các bạn trong tập ngày hôm nay. Nếu bạn thích nội dung này, hãy chia sẻ nó cho mọi người và tặng tôi một like động viên, để tôi thêm năng lượng làm ra những tập Podcast chất lượng hơn nữa gửi đến các bạn. Các bạn hãy đăng ký kênh để theo dõi những nội dung mới nhất mà tôi chia sẻ. Và đừng quên cho tôi biết ý kiến của các bạn ở dưới phần bình luận nhé. Giờ tôi xin dừng tập Podcast này tại đây, cảm ơn các bạn đã ủng hộ và cổ vũ tôi. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn!
 

Bài viết liên quan:

Bài viết khác

10 bài học xương máu cho ai muốn kinh doanh thành công

10 bài học xương máu cho ai muốn kinh doanh thành công

Con đường đến với đỉnh cao doanh nghiệp chông gai và đầy rẫy bẫy rập, những bài học xương máu là tấm bản đồ dẫn đường, giúp bạn tránh khỏi những sai lầm chết người và hướng đến thành công bền vững.

Xem chi tiết
 3 Bệ phóng của người thành công, bạn ở bệ phóng nào?

 3 Bệ phóng của người thành công, bạn ở bệ phóng nào?

Hãy cùng tìm hiểu 3 bệ phóng quan trọng nhất để bạn có thể xác định vị trí của mình và tiến bước vững vàng trên con đường chinh phục giấc mơ.

Xem chi tiết
Có hay không câu chuyện khởi nghiệp từ 4 Không của CEO Hoàng Hữu Thắng?

Có hay không câu chuyện khởi nghiệp từ 4 Không của CEO Hoàng Hữu Thắng?

Xem chi tiết
Thắp sáng ngọn lửa khởi nghiệp - Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng

Thắp sáng ngọn lửa khởi nghiệp - Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng

Phong trào khởi nghiệp đang trở thành động lực cho nhiều bạn trẻ dấn thân vào con đường kinh doanh. Môi trường kinh doanh ở Việt Nam đang ngày càng được cải thiện nhờ các nỗ lực của Chính phủ đã tạo tiền đề và cơ hội thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ. 

Xem chi tiết
3 lời khuyên vàng cho các bạn khởi nghiệp từ doanh nhân Hoàng Hữu Thắng

3 lời khuyên vàng cho các bạn khởi nghiệp từ doanh nhân Hoàng Hữu Thắng

Doanh nhân truyền cảm hứng Hoàng Hữu Thắng đã chia sẻ rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế đến với các bạn trẻ tham dự Talkshow “Làm thế nào để khởi nghiệp thành công?”. Đặc biệt ông có đưa ra 3 điều mà các bạn khởi nghiệp cần hết sức chú ý để khởi nghiệp thành công.

Xem chi tiết
Thông báo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hoanghuuthang

Hotline Email Zalo
Về đầu trang

Tham gia cộng đồng

Thông báo
Đóng