Đang tải...

Những bài học sai lầm không nên có của tuổi 20 - 30

Có một sự thật rằng tuổi 20 chính là độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời. Ở cái tuổi đấy, dẫu rằng bạn chưa có nhiều tiền, cũng chẳng có chỗ đứng vững chắc, nhưng bù lại, bạn có thanh xuân, có nhiệt huyết, có rất nhiều hoài bão. Đó là những ngày bạn còn trẻ, rất trẻ. Khi ấy, thế giới còn rộng lớn, bao la và bạn hào hứng với việc khám phá chúng. 

Sai lầm không nên có tuổi 20


Tuổi 20 là giai đoạn thử những điều mới mẻ và nhận nhiều bài học đắt giá. Nhưng không phải ai cũng có thời giờ để thất bại, vì vậy chúng ta luôn cần học hỏi từ sự thất bại và thành công của người khác. Dưới đây là một số bài học quý báu mà tôi muốn chia sẻ với bạn:

Đừng nghĩ bạn biết hết mọi thứ 

Có một từ để gọi những người cho rằng cái gì họ cũng biết: kẻ ngu ngốc. Tôi thường xuyên gặp những kiểu người này, nhận ra một cách dễ dàng, bởi lẽ tôi cũng từng là một trong số họ.
Mỗi khi bạn không lắng nghe người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn, mỗi khi bạn muốn thể hiện bản thân là hiểu biết rộng, và nghĩ cái này tôi biết rồi,…bạn đang chứng tỏ mình là một người khờ dại. Cần phải biết dẹp cái tôi sang một bên và hiểu cuộc sống không phải để gây ấn tượng với mọi người.

Điều quan trọng là thành quả, sự hợp tác và lợi ích đôi bên. Nếu muốn đạt được những điều này, cần có sự khiêm tốn. Một tin tốt với những ai đang cảm thấy khó chịu vì bị làm phiền bởi những người cái-gì-cũng-biết: nếu họ thích chọn cách khoe khoang, cuộc đời dạy cho họ một bài học về sự khiêm tốn sớm thôi.

Đừng tiêu tốn thời gian với những người không xứng đáng

Hãy nhìn lại những người bạn đang dành phần lớn thời gian, họ có chung mục tiêu với bạn? Doanh nhân nổi tiếng Jim Rohn đã nói: "Bạn là trung bình của 5 người bạn dành nhiều thời gian ở cùng với họ nhất".

Bạn muốn trở thành người ra sao, mục tiêu của bạn là gì? Hãy tìm đến những môi trường có những người cùng đam mê, chí hướng và mang lại những thay đổi tích cực cho bạn.
Dừng việc lãng phí thời gian với những người không xứng đáng, vì có thể bạn sẽ trở thành người như vậy đấy.

Sai lầm không nên có tuổi 20

Học tập và nỗ lực rèn luyện liên tục

Giây phút ngừng học hỏi, phát triển tức là bạn đã chết. Xã hội ngày càng phát triển, khi ngừng việc tiếp thu những điều mới, bạn sẽ bị tụt hậu và bế tắc.

Đốc thúc bản thân mỗi ngày học thêm một chút, sẽ có ngày bạn nhận ra sự hữu ích của chúng. Luôn nhớ rằng, bạn chỉ có thể trở nên tốt hơn hoặc trở nên tệ đi.

"5 phút ngủ nướng không làm tổn hại gì", "Nhậu nhẹt một chút thì có sao" "Không tập luyện một ngày không chết",…

Thế nhưng, những điều vô hại này có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn đấy. Những gì bạn có hiện tại là kết quả của những hành động nhỏ trong quá khứ. Bạn là thành quả của những gì đang làm hàng ngày.

Đây là một điều tốt bởi bạn có thể thay đổi ngay từ hôm nay. Đừng lo lắng nếu mắc lỗi sai hay cảm thấy bế tắc, vì đâu có ai quan tâm ngoài chính bạn, vì vậy hãy cứ làm đến cùng đi.

Thất bại không hề đáng sợ - Đừng cố chấp, có rất nhiều con đường dẫn đến thành công

Khi bạn 20, trách nhiệm của bạn cũng sẽ bắt đầu chồng chất lên nhiều như số tuổi của bạn vậy. Bạn nhận ra rằng để nhận và hoàn thành tốt một công việc thì cần phải có rất nhiều sự nỗ lực. Sẽ có những thất bại này đến thất bại khác, và đó như là luật chơi của cuộc sống, muốn thành công thì bạn phải chấp nhận đối mặt, chấp nhận luật chơi. Bạn sẽ thất bại trong cuộc sống, thậm chí lặp đi lặp lại nhiều lần và kéo dài, tuy nhiên bạn vẫn phải tiến về phía trước. 

Sai lầm không nên có tuổi 30

Hãy là chính mình và bước ra khỏi vùng an toàn

Học cách chấp nhận sự thật rằng sắc vóc gương mặt, cơ thể và làn da của mình sẽ không thể biến đổi quá nhiều và đừng cố ép buộc bản thân nữa. Bạn sở hữu nhiều thứ giá trị hơn là những chuẩn mực phù phiếm của xã hội về ngoại hình. Chỉ cần chăm sóc bản thân chỉn chu nhất trong khả năng của bạn, còn lại hãy tự tin, thoải mái là chính mình và ngừng so sánh bản thân với người khác.

Hài lòng với bản thân là tốt, nhưng cũng đừng quá an phận đến nỗi ngừng phấn đấu nhé bạn. Những điều lớn lao, vĩ đại không bao giờ nằm ở gần nhà cho bạn dễ dàng tìm thấy khi chưa bước ra khỏi vùng an toàn của bạn đâu. Vì vậy, ngay từ lúc này bạn hãy tìm kiếm động lực, vượt qua nỗi sợ và thúc đẩy bản thân hết mức để đạt được mục tiêu. Thất bại thì có làm sao, nhớ lấy lời khuyên của thiên tài Steve Jobs đối với người trẻ nhé: “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ”.

Chúng ta đều muốn thành công nhanh chóng và thất bại khiến bạn cảm thấy khó chịu với bản thân. Nhưng bạn phải nhớ rằng, có vấp ngã mới có thể thành công. Mỗi người có công thức thành công khác nhau và bạn không thể thành công theo cách của người khác được. Miễn là làm những việc đúng đắn, hãy mạnh dạn lựa chọn cho mình những con đường mới. Dẫu có chông gai hơn, nhưng chắc chắn thành công sẽ mỉm cười với những ai biết thật sự cố gắng.

Hy vọng rằng những bài học này sẽ giúp bạn trải qua tuổi 20 một cách ý nghĩa và hiệu quả! 

Bài viết liên quan:

 

Bài viết khác

Tiền có mua được hạnh phúc không?

Tiền có mua được hạnh phúc không?

Tiền ko phải là tất cả và cũng không mua được tất cả nhưng trong cuộc sống hàng ngày, có quá nhiều thứ liên quan đến tiền, chúng ta ko thể phủ nhận tầm quan trọng của tiền, nó có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của mỗi người trong thời đại ngày nay.

Xem chi tiết
Bí quyết thu hút bất kỳ ai - Xây dựng uy tín, niềm tin bền vững

Bí quyết thu hút bất kỳ ai - Xây dựng uy tín, niềm tin bền vững

Một người hấp dẫn thu hút đối phương không chỉ ở vẻ ngoài hào nhoáng với những bộ cánh sành điệu đắt tiền. Mà người đó phải trở thành người có giá trị, sống tự tin, biết lắng nghe chia sẻ từ người khác và có cuộc sống tích cực.

Xem chi tiết
Có nên học đại học không?

Có nên học đại học không?

Câu hỏi "Có nên học đại học không?" luôn là chủ đề nóng hổi được bàn tán sôi nổi bởi học sinh, sinh viên và cả phụ huynh. Mỗi người sẽ có những quan điểm và lý do riêng cho câu trả lời của mình.

Xem chi tiết
Mình là ai? Câu hỏi lớn nhất định phải trả lời nếu không muốn sống đời vô nghĩa.

Mình là ai? Câu hỏi lớn nhất định phải trả lời nếu không muốn sống đời vô nghĩa.

Xuất phát điểm là mỗi người hãy chọn cho mình một nhân cách sống, chọn con người mình muốn trở thành, mà gốc gác nên xuất phát từ một con người tử tế.

Xem chi tiết
Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ "Khó khăn là cơ hội để thay đổi"

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ "Khó khăn là cơ hội để thay đổi"

Khó khăn không thể cản ngăn, mà đôi khi khó khăn sẽ là động lực. Đâu sẽ là những bước ngoặt để ta thay đổi cuộc đời?

Xem chi tiết
Bí quyết thành công của Bill Gates - Bài học quá thực tế

Bí quyết thành công của Bill Gates - Bài học quá thực tế

Câu chuyện về Bill Gates và nữ MC truyền hình mang đến cho chúng ta nhiều bài học quý giá, đặc biệt là về tầm quan trọng của việc nắm bắt cơ hội. 

Xem chi tiết
Thông báo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hoanghuuthang

Hotline Email Zalo
Về đầu trang

Tham gia cộng đồng

Thông báo
Đóng