Đang tải...

Tiền có mua được hạnh phúc không?

Tiền có mua được hạnh phúc không? Đây cũng là một câu hỏi lớn với tôi và có lẽ là với đa số chúng ta.

 

Tầm quan trọng và cần thiết của tiền?

Tuy nhiên tôi xin mạnh dạn chia sẻ quan điểm của mình, khi là người có xuất thân từ nghèo khó, bươn trải nhiều năm và có những kiến thức thực chiến để các bạn tham khảo, qua đó có thể rút tìm ra những giá trị cho mình nhé.

Câu chuyện về 1000 USD đầu tiên tạo nên những điều phi thường

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi lớn này thì ý đầu tiên tôi muốn chia sẻ với các bạn là về những sự thật đáng buồn khi không có tiền và tầm quan trọng của nó?

Tiền ko phải là tất cả và cũng không mua được tất cả nhưng trong cuộc sống hàng ngày, có quá nhiều thứ liên quan đến tiền, chúng ta ko thể phủ nhận tầm quan trọng của tiền, nó có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của mỗi người trong thời đại ngày nay. Đôi khi nó còn có sức mạnh và sức hút nghê gớm khiến người ta bất chấp mọi thứ để theo đuổi và đánh đổi.

 • Khi chưa có gia đình, thì chắc hẳn có nhiều bạn cũng đã từng rơi vào tình trạng khốn đốn khi không có tiền, ví dụ không có tiền mua đồ ăn, không có tiền mua thuốc, đi viện khi ốm đau, rồi đôi khi cha mẹ ốm đau, bệnh tật mà mình lực bất tòng tâm vì ko có tiền…rồi đến những việc như cưới hỏi, sinh nhật, hội hè, nhậu nhẹt, vui chơi, giải trí…đều cần đến tiền. Vậy là tiền quan trọng rồi với mỗi chúng ta rồi.
 • Đến khi có gia đình thì ngoài những thứ trên, lại còn nhiều vấn đề xảy ra và đau đầu hơn vì tiền như: nhiều khi ko có tiền để mua sữa cho con, không có tiền để đóng học cho con,…rồi nhiều khi con cái ốm đau không có tiền để mua thuốc, không có tiền để chữa trị,… những lúc như vậy thì thật sự đau xót vô cùng các bạn ah. Bản thân các bạn có thể nhịn ăn, nhịn tiêu, bản thân các bạn cũng có thể chịu đói, chịu khổ,…nhưng khi để những đứa con rơi vào tình cảnh đó thì thật sự đau đớn và dù không muốn nhưng vẫn là lỗi của cha mẹ, lúc đó mới thấy đồng tiền nó quan trọng thế nào.
 • Rồi tôi còn thấy nhiều người, nhiều hoàn cảnh bị ốm đau, bệnh tật nhưng không có nổi vài triệu đồng để đi kiểm tra và chữa trị, để rồi bệnh tật chuyển nặng, rồi cũng không biết chuyện gì sẽ xảy ra, quả thật đáng tiếc và đáng buồn chỉ vì không có tiền. Vậy là lại một lần nữa các bạn thấy đồng tiền quan trọng thế nào rồi.
 • Tất cả những điều không mong muốn đó xảy ra là chuyện bình thường của cuộc sống, nó vẫn xảy ra hàng ngày theo thời gian, nếu chúng ta quan sát, để ý thì chúng ta sẽ thấy. Về cơ bản thì những vấn đề này tiền nó sẽ giải quyết được gần hết, trừ một số trường hợp đặc biệt như mắc bệnh hiểm nghèo chẳng hạn.
 • Ngoài những vấn đề trên thì nhu cầu của mỗi chúng ta là cần một cái nhà để che nắng, che mưa, cần phương tiện để đi lại,…rồi cao hơn chút nữa là vui chơi, giải trí,…thì những vấn đề này tiền nó cũng vẫn giải quyết được.

Vậy là chắc các bạn đều đồng tình với tôi là tiền rất quan trọng và rất cần thiết với mỗi chúng ta rồi phải không?

Vậy chúng ta ở trong những tình cảnh mà tôi chia sẻ ở trên thì chúng ta có được hành phúc không? Người ta hay có câu “một túc nều tranh, hai trái tim vàng” nhưng hạnh phúc này có lẽ nó rất khó kéo dài được, rất khó bền vững khi mà ăn bữa nay, no bữa mai và lúc nào cũng phải nghĩ đến cơm áo gạo tiền phải không các bạn?

Vậy đến đây chúng ta có thể cùng nhau kết luận được tiếp là không có tiền thì không thể có được hạnh phúc bền vững và lâu dài được rồi.

Tiền có mua được hạnh phúc không?

Hạnh phúc đích thực có đến từ tiền bạc?

 

Quay lại câu hỏi chính và cũng là chủ đề của ngày hôm nay thì tiền có mua được hạnh phúc không?

Trước khi đi vào trả lời câu hỏi chính này thì có một câu hỏi quan trọng mà chúng ta cần làm rõ, đó là hạnh phúc là gì?

 

Hạnh phúc là gì?

Thực ra theo tôi thì không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, vì mỗi người sẽ có những góc nhìn, có những quan điểm về hạnh phúc khác nhau, rất khó có thể đưa ra một định nghĩa chung để phù hợp với tất cả chúng ta.

Người không đi lại được thì đi lại được là hạnh phúc, người bệnh tật đang giành giật với sự sống thì khỏe mạnh là hạnh phúc, người nghèo thì bảo có tiền là hạnh phúc, người mất đi cha mẹ thì bảo còn cha mẹ là hạnh phúc, người chưa có chồng, có vợ thì bảo có chồng có vợ là hạnh phúc, hay với người ăn xin thì chỉ cần có đồ ăn là hạnh phúc,…vậy quan niệm về hạnh phúc là muôn hình, muôn vẻ.

Với mỗi địa vị, mỗi hoàn cảnh, mỗi tư duy và mỗi nhận thức thì sẽ có những nhìn nhận và mưu cầu về hạnh phúc khác nhau.

Trong khuôn khổ bài chia sẻ thì tôi xin đưa ra quan điểm cá nhân và bức tranh về hạnh phúc của mình để các bạn tham khảo, trong bức tranh về hạnh phúc tôi đưa ra làm 6 tầng bậc khác nhau.

 • Tầng 1: Biết đủ và biết trân trọng những gì hiện tại, sống trọn vẹn trong giây phút hiện tại là có được hạnh phúc.
 • Tầng 2: Đó là có được niềm vui khi nhận được sự yêu thương, quý mến, tôn trọng,…của mọi người của trong gia đình, bạn bè và xã hội.
 • Tầng 3: Là khi có được niềm vui, niềm đam mê, sự hứng thú,…trong cuộc sống và mỗi sáng thức dậy mình được làm những việc đó.
 • Tầng 4: Mỗi sáng thức dây cảm thấy cuộc sống của mình nó có ý nghĩa và giá trị khi mình biết được ý nghĩa, sứ mệnh cuộc đời của mình khi đến với thế giới này và tràn đầy cảm hứng, năng lượng để thực hiện những điều đó.
 • Tầng 5: Rồi tiếp theo, mỗi giây phút trôi đi mình đã kiến tạo được những giá trị để giúp cho mọi người xung quanh phát triển, tốt đẹp hơn và bản thân mình nói ra ít nhất hai từ “giá như”.
 • Tầng 6: Và cuối cùng, mỗi giây phút trôi đi mình cảm thấy an nhiên, tự do, tự tại và luôn sẵn sang rời khỏi thế gian trong mãn nguyện.

Đó là quan điểm và bức tranh về hạnh phúc của tôi, chia sẻ với các bạn như vậy để chúng ta cùng tham khảo, còn bản thân tôi vẫn đang kiên trì và nỗ lực trên hành trình xây dựng, hoàn thiện bức tranh này.

Trong 6 tầng trên thì cũng theo quan điểm cá nhân của tôi, thì tầng số 1 là dễ chạm tới hơn cả và phù hợp để đại đa số chúng ta theo đuổi, sau đó chúng ta có thể tiến lên những tầng cao hơn, chỉ cần có được khả năng về tài chính cơ bản, không cần phải nhiều tiền hay quá giàu có gì thì cũng có thể chạm được đến, tuy nhiên không phải ai cũng chạm được và cần một tư duy, một sự thấu hiểu, biết bằng lòng với hiện tại và sống chân thành, sâu sắc trong từng giây phút hiện tại thì sẽ chạm tới được.

 

Vậy tiền có mua được hạnh phúc không?

Từ bức tranh về hạnh phúc ở trên, theo quan điểm cá nhân của tôi thì tiền không mua được hành phúc, bởi nhìn vào bức tranh trên, thì để ghép được nó là gồm có tiền và tư duy.

Tiền thì chúng ta không cần nói đến nữa, đến đây chúng ta khẳng định chắc chắn là cần rồi. Vì không tiền thì chắc chắn không thể xây dựng nên được bức tranh hạnh phúc trên và nó cũng là giai đoạn nền móng mà mỗi chúng ta cần phải đi xây dựng và hoàn thiện sớm cho mình.

Còn để có được bức tranh của hạnh phúc ở trên thì rất cần hoàn thiện mảnh ghép thứ hai đó là những tư duy, triết lý sống và quan điểm sống biết đủ của mình, tại sao tôi nói là biết đủ vì nếu không biết đủ chúng ta sẽ chạy theo vật chất, địa vị thì không biết bao mới dừng lại được, rồi bị cuốn theo thì có khi đến già cũng không biết được cảm giác hạnh phúc là gì.

Có nhiều người dù rất nhiều tiền, nhưng có thể không thấy hạnh phúc, không có được hạnh phúc, mặc dù tôi tin là ai cũng khao khát có được hạnh phúc, các bạn thử quan sát xung quynh mình xem. Vậy rõ dàng là tiền không mua được hạnh phúc, bởi nếu mua được thì chắc chắn những người đó đã mua lâu rồi.

Bên cạnh đó thì có những người không có quá nhiều tiền, nhưng có thể người ta lại có được hạnh phúc.

Vậy tiền chỉ là điều kiện cần, chưa phải là điều kiện đủ để có được hạnh phúc các bạn ah.

Chúc các bạn có được thật nhiều tiền nhưng không phải hỏi câu “Tiền nhiều để làm gì?”.

Và đó là những chia sẻ quan điểm cá nhân chân thành về chủ đề này mà tôi muốn gửi đến các bạn.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài chia sẻ tiếp theo.

Bài viết khác

Bí quyết thu hút bất kỳ ai - Xây dựng uy tín, niềm tin bền vững

Bí quyết thu hút bất kỳ ai - Xây dựng uy tín, niềm tin bền vững

Một người hấp dẫn thu hút đối phương không chỉ ở vẻ ngoài hào nhoáng với những bộ cánh sành điệu đắt tiền. Mà người đó phải trở thành người có giá trị, sống tự tin, biết lắng nghe chia sẻ từ người khác và có cuộc sống tích cực.

Xem chi tiết
Có nên học đại học không?

Có nên học đại học không?

Câu hỏi "Có nên học đại học không?" luôn là chủ đề nóng hổi được bàn tán sôi nổi bởi học sinh, sinh viên và cả phụ huynh. Mỗi người sẽ có những quan điểm và lý do riêng cho câu trả lời của mình.

Xem chi tiết
Mình là ai? Câu hỏi lớn nhất định phải trả lời nếu không muốn sống đời vô nghĩa.

Mình là ai? Câu hỏi lớn nhất định phải trả lời nếu không muốn sống đời vô nghĩa.

Xuất phát điểm là mỗi người hãy chọn cho mình một nhân cách sống, chọn con người mình muốn trở thành, mà gốc gác nên xuất phát từ một con người tử tế.

Xem chi tiết
Có hay không câu chuyện khởi nghiệp từ 4 Không của CEO Hoàng Hữu Thắng?

Có hay không câu chuyện khởi nghiệp từ 4 Không của CEO Hoàng Hữu Thắng?

Xem chi tiết
Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ "Khó khăn là cơ hội để thay đổi"

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ "Khó khăn là cơ hội để thay đổi"

Khó khăn không thể cản ngăn, mà đôi khi khó khăn sẽ là động lực. Đâu sẽ là những bước ngoặt để ta thay đổi cuộc đời?

Xem chi tiết
Thắp sáng ngọn lửa khởi nghiệp - Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng

Thắp sáng ngọn lửa khởi nghiệp - Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng

Phong trào khởi nghiệp đang trở thành động lực cho nhiều bạn trẻ dấn thân vào con đường kinh doanh. Môi trường kinh doanh ở Việt Nam đang ngày càng được cải thiện nhờ các nỗ lực của Chính phủ đã tạo tiền đề và cơ hội thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ. 

Xem chi tiết
Thông báo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hoanghuuthang

Hotline Email Zalo
Về đầu trang

Tham gia cộng đồng

Thông báo
Đóng